Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

Tìm hiểu: Người Việt chưa biết uống coffee

Để nhận biết thế nào là một ly cà phê nguyên chất cách đơn thuần nhất là các bạn hãy sắm cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

ngày nay, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của 1 bộ phận giới marketing - sử dụng tất cả thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người sử dụng. Nó gây tổn hại đến sức khỏe, kinh tế của người dùng, làm người tiêu dùng dần mất lòng tin tức vào chính sản phẩm của người Việt mình.

đó là 1 thực tế vô cùng đáng buồn và là dấu hỏi lớn về trách nhiệm của một vài nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong lúc chờ đợi câu trả lời từ những nhà quản lý thì chúng ta - trước hết cần tự cứu lấy mình. Hãy là một số "nhà tiêu dùng thông thái" - trang bị cho mình thật phổ biến kiến thức, tiêu dùng các sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác giả ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - một người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn ngoài việc chia sẻ giúp tất cả mọi người đọc hiểu thêm về cà phê, sở hữu các kiến thức cơ bản về cà phê để sở hữu thể sử dụng được 1 sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới cách hiểu của tôi có gì sai sót kính mong quý độc nhái cộng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

1. một vài dòng cà phê

có đầy đủ dòng cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. những sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 dòng cà phê này.
Cà phê Arabica là mẫu tốt (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng vô cùng lớn (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). dòng này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica hơi dài, to hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica có lượng cafein chỉ bằng 1 nửa Robusta. Arabica có hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. chiếc này cực kỳ được phương Tây sử dụng rộng rãi (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta sở hữu hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu cái này và nó phù hợp với "gu Việt".

Vậy nên mới sở hữu chuyện người Tây sang Việt Nam cực kỳ khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

có 1 tin tức vui và 1 thông tin buồn khi nói đến cà phê ở nước ta:
sự kiện vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê to vật dụng 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

thông tin buồn - người Việt mình chưa biết phương pháp uống cà phê. Thật tình mà đề cập - người Việt mình gần như uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa đấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp hầu hết người "sành điệu" về cà phê. Theo đó, cà phê "chuẩn" đề nghị đen, càng đen càng cao cấp, hương thơm buộc phải mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì yêu cầu càng đắng càng tốt. khi uống thì buộc phải nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết chiếc vị đắng ngắt của nó.

Để thiết kế dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng cần "ngậm bồ hòn thiết kế ngọt" mất. Rồi nước cà phê nên thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê buộc phải "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính bởi vì nhu cầu "sành điệu" đó mà những nhà cung ứng cà phê đã cho ra đời vài sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu đó. đấy như là 1 quy luật cung - cầu của thị trường; với "cầu" ắt sẽ có "cung". Người uống bắt buộc cà phê đen, đặc, sánh; người cung cấp càng pha và càng pha tạp họ lại càng mang lợi nhuận.

1 quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả mang lý gì nó không tồn tại và vững mạnh cả. Chính chiếc quy luật cung - cầu quái gở đó đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt tăng trưởng tới mức…thảm họa.

Xin thưa, nếu người mua đã từng uống một cốc cà phê như vậy (hoặc số đông vậy) thì 100% trang bị nước người dùng uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là một vài chất mà người ta pha vào lại là các chất vô cùng độc hại. Cụ thể, đó là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… đó là một vài tác nhân gây ung thư.

Vậy thì 1 ly cà phê đúng nghĩa cần như thế nào?

Phần II. bí quyết nhận biết cà phê nguyên chất

một cốc cà phê đúng nghĩa nên là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. mẹo nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ khi cà phê còn là hạt.

- đa số người khẳng định đã là cà phê hạt thì vững chắc đó cần là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: không hẳn là như vậy.
- Lý do?
- nguyên nhân là trong quá trình rang mang thể người ta đã cho vào những chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã nói ở trên.

- cách nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất phải là hạt cà phê rang mộc, ko cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau lúc rang sờ vào sẽ thấy mang độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi dòng này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác sở hữu hạt cà phê nguyên chất sau lúc rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ.

b. Nhận biết lúc hạt đã xay ra thành bột:

1. sở hữu cùng một khối lượng thì diện tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn thể tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: bạn cầm hai bịch cà phê với khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch mang cất nhiều bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất với màu nâu, đồng đều chứ không có mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự sở hữu mùi thơm cực kỳ tự dưng, nhẹ nhàng mà tinh tế, đó là thiết bị mùi dễ chịu khác có mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết khi pha.
Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra siêu lớn. khi rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác với bột cà phê pha tạp - độ nở không to, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp mang độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau lúc pha.


lúc đang viết bài này cũng là lúc tôi đang nhâm nhi một ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch sở hữu màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ sở hữu màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê với màu nâu hổ phách trông rất đẹp.

có mầu sắc đẹp như thế này tôi thật ko hiểu nổi tại sao người Việt mình lại có thể uống được thiết bị nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc 1 chút, khác hoàn toàn có kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đó là 1 đặc điểm siêu quan trọng của cà phê hàng hiệu.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương ngẫu nhiên, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. khi nhấp tùng ngụm cà phê là khi bạn sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút một cho đến những giọt cuối cùng. Uống cà phê xịn là buộc phải trân trọng nó, quý nó đến từng giọt như thể đó là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn phương pháp đơn giản nhất là mọi người sắm cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. đấy mới là chiếc thú uống cà phê.

Tùy từng dòng cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê người dùng uống sẽ với vài phong vị khác nhau. trường hợp khách hàng thích "gu Tây" hãy tăng tỷ lệ cà phê Arabica lên tất cả mọi người sẽ mang một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn trường hợp tất cả mọi người theo "gu Việt" hãy nâng cao tỷ lệ Robusta, mọi người sẽ sở hữu được 1 ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: trường hợp chưa quen, cà phê nguyên chất sở hữu thể sẽ làm người mua gặp đôi chút cạnh tranh trong một số lần đầu; nhưng ví như đã quen rồi quý khách sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và lúc đấy các bạn sẽ chính thức vươn lên là dân 'nghiền cà phê".

sở hữu tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống có "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn mang lại vài điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi tới các bạn một số kiến thức cơ bản về cà phê để các bạn với thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa.

2 nhận xét:

  1. Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn ngoài việc chia sẻ giúp tất cả mọi người đọc hiểu thêm về cà phê Máy thái thịt chín

    Trả lờiXóa
  2. Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương ngẫu nhiên máy tời xây dựng

    Trả lờiXóa