Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Có thể bạn quan tâm: 1 xã hội cà phê bên mẫu sông Seine

Paris nức danh có tên gọi Kinh Đô Ánh Sáng, là một trung tâm văn hóa của thế giới và cũng là 1 trong một vài điểm du lịch đáng để đi nhất. Nó với trong mình một số hoạt động phổ biến về tài chính, buôn bán, chính trị và dụ lịch đã khiến Paris trở nên 1 trong vài trung tâm trung chuyển to nhất trên thế giới và được coi như một trong bốn thành phố toàn cầu.

552044_409580339091022_230561092_n

>>> có thể khách hàng quan tâm: máy xay cà phê

Để hiểu về 1 thành phố nào, khách hàng hãy lân la ở những quán cà phê. Thưởng thức cuộc sống đang diễn ra hối hả bên cạnh kia, bên ly cà phê là một trong một vài mẹo vô cùng hay ho và thú vị. Địa danh đồ vật hai của châu Âu, sau Venice – Italy, bắt buộc bắt buộc nhắc tới là cảng Marseilles, Pháp: cà phê đã được nhập khẩu và chuyển cảng tại đây. Từ năm 1669, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ mới trở thành hàng hóa thời thượng tại Paris, nhờ một vài thủy thủ và thương nhân từ Marseilles đem lại. Thực ra trong tổng sản lượng khoảng một.9 tấn cà phê Mocha (từ Ai Cập) tới cảng Marseilles thì chỉ có một phần ba được có về Paris để bán lẻ cho người dùng, còn lại đều được tái xuất khẩu sang miền Bắc nước Ý, Thụy Sĩ và một vài quốc gia Bắc Âu khác. Tuy nhiên, Marseilles khi đấy chỉ là cảng xuất nhập khẩu cà phê mà thôi – cho đến năm 1671 thì địa chỉ marketing café bột thứ 1 mới được khai trương tại thành phố cảng này.

Tháng 7 năm 1669, đại sứ Soliman Aga của vua Thổ Nhĩ Kỳ (Mehmet đệ Tứ) đến Paris để yết kiến nhà vua Louis XI V. Tuy nhiên nhà vua Pháp chẳng đếm xỉa gì đến ông đại sứ này trong thời gian hơi dài – còn vị đại sứ vẫn kiên nhẫn: ông ta thuê 1 dinh cơ hoành tráng, sang trọng ngay trong thủ đô Paris để hàng ngày đón tiếp nhiều nhân vật danh tiếng của nước Pháp. Aga dùng cà phê trong các tách sứ để chào đón khách. Ai cũng muốn được thử thức uống này và ông ta tiếp xúc được với vô số nhân vật quan trọng của nước Pháp – đàn ông cũng như phụ nữ. Giới tinh hoa Pháp tiếp xúc có cà phê lần đầu thông qua kênh này. đến năm 1672, 1 người Armenia tên là Pascal đến nước Pháp và khai trương quán café thứ 1 tại Paris. Từ sau ấy trở đi, hàng loạt quán khác mọc lên nhanh chóng. Tuy nhiên đến năm 1695 thì cảnh sát Pháp tuyên bố "quán café thường là nơi tụ tập của bọn trộm cắp, lừa đảo và một số tên chơi bời khác", vậy đề nghị chúng bắt buộc tuân thủ chế độ "giờ giới nghiêm".

Quán café xuất bây giờ Pháp từ thế kỷ 17. Ban đầu những trang thiết bị tiêu dùng trong quán của người Pháp là một số dụng cụ của phương Đông được "địa phương hóa": ví dụ như thứ rang không chỉ là một vài dòng chảo mà được thay đổi thành dạng hình trụ, thiết kế bằng thiếc hay đồng thau, không tiêu dùng ngọn lửa để làm nóng mà tiêu dùng khá nước hay khí gas. Đơn vị nức danh nhất của nước Pháp trong việc cung cấp một số trang thiết bị cà phê là hãng Peugoet (1840). các dụng cụ dạng truyền thống vẫn được sử dụng trong một vài hộ gia đình mãi đến một số năm 1920. Thậm chí các cối xay cà phê sử dụng tay, thiết kế bằng gỗ vẫn mang thể được tìm thấy tại một số ngôi nhà riêng trong những năm 1960, với ngăn kéo hình hộp.

399579_409580199091036_1478767059_n

>>> Chúng tôi cung cấp: binh xit kem

Thành ngữ Pháp với câu "cà phê nấu sôi là cà phê đã hỏng: café bouillu, café foutu" và thực tế cho thấy họ đã biết pha chế theo bí quyết thức khéo hơn: thay vì nấu bột cà phê trong nước sôi thì họ chỉ ngâm chất bột, do vậy bảo quản được hương vị. bí quyết pha chế này với thể được coi là "cuộc cách mạng nhung" trong ngành cà phê Pháp từ năm 1710, sở hữu sự xuất hiện của bình và túi lọc. Bột cà phê được cho vào túi, sau ấy nước sôi được tưới lên. đến gần 100 năm sau, Jean Bapstite de Belloy đã cống hiến 1 phát minh quan trọng hơn: phin cà phê. Nước sôi được rót từ trên chảy xuống, giọt cà phê chảy nhỏ giọt xuống tách ở dưới cùng. Nguyên bản dụng cụ pha chế kiểu nhỏ giọt này thiết kế bằng thiếc, sau ấy được biến tấu thành nguyên liệu sành sứ. phương pháp này được gọi là De Belloy: dụng cụ pha phin bằng sứ, có lỗ cực kỳ nhỏ để nước sôi chảy qua cà phê bột. hiện tại một vài dụng cụ này vẫn còn được sử dụng.

Người ta tin tức rằng đại văn hào Balzac, người dùng khoảng 50 tách cà phê mỗi ngày, cũng áp dụng cách pha chế De Belloy kể trên. Trong tác phẩm văn học Traité des excitants modernes (1839), tạm dịch những điều ký thú, Balzac đã viết "khi cà phê được pha chế trong phin sành sứ theo dạng De Belloy, người ta với thể tiêu dùng nước lạnh để pha và dường như cà phê pha bằng nước lạnh còn ngon hơn so mang dùng nước sôi. Đại văn hào hình như bị cà phê "ám ảnh" mới có thể viết được vài kiệt tác bằng tiếng Pháp, trong đấy sở hữu tác phẩm Eugenie Grandet mang nhân vật Charles đã hướng dẫn người dì của anh ta pha cà phê bằng bình Chaptal. Bình pha cà phê Chaptal thực ra cũng là biến thể của De Belloy mà thôi, theo đấy người ta dùng hạt cà phê Mocha trộn lẫn có vài hạt Bourbon và Martinique được xay nhuyễn. Balzac là người sành điệu về cà phê, ông dành thời gian cả ngày trời để tìm sắm cho đúng một số chiếc hạt phù hợp.

Vua Louis XV cũng là người sành cà phê, chỉ thưởng lãm mẫu cà phê được trồng từ Verseilles trong các nhà kính dành riêng cho cây cà phê của ông. Nhà vua còn tự mình rang xay cà phê trong một vài dòng chảo và cối bằng vàng. Danh sách một số người quý tộc Pháp yêu cà phê còn dài nữa: Madame de Pompadour, Fontenelle, Voltaire, Jean-Jacques Rousseau và Napoleon… Còn giới bình dân cũng tiếp cận được cà phê bắt đầu từ năm 1736, khi hạt cà phê được gieo trồng từ miền Tây Ấn độ đã bắt đầu được nhập khẩu vào Pháp. Đây là chiếc hạt mới cần chi phí tốt hơn, kích thích dùng cà phê cao hơn. Cà phê dần dần thay thế cho món súp trong bữa ăn sáng của dân Pháp. Hiện tượng này được ghi lại trong tờ báo La Vie privee des Francaise (1782) như sau: "tại khoảng trống thị trường của Pháp, người ta đã thấy một số phụ nữ đi bán cà phê sữa nóng trên khắp những con phố."

Trong thế kỷ 19, công nhân Pháp uống cà phê để chống lại cơn đói và lạnh. Tác fake Emile Zola trong tiểu thuyết Germinal đã mô tả: đối mang các người thợ mỏ tại miền bắc nước Pháp khi đó thì vai trò của cà phê không thua kém gì so sở hữu bánh mỳ. Tương tự như vậy, tác giả Pierre Jakez-Helias trong cuốn The Horse of pride (tạm dịch: Chú ngựa vinh quang) cũng mô tả "những phụ nữ Breton mang thể mua cà phê bằng mọi giá, cả làng sẽ thơm nức mùi cà phê và ai nấy đều dễ thở hơn." Quả thật cà phê đã trở thành một truyền thống sâu sắc của dân Pháp. Người dân Pháp đến với nhau bên bàn cà phê.

553707_409580395757683_554545248_n

>>> Xem thêm: may xay sinh to cong nghiep

Trung tâm của cà phê Pháp là Paris, nơi đây quy tụ hầu hết nhân vật trí thức, văn nghệ sĩ và cả chính trị gia. Như đã kể ở phần trên: Pascal là người đàn ông trước tiên mở quán cà phê tại Paris và mặc dù sau ấy ông này phá sản nhưng đã khơi mào cho hàng loạt quán café khác có mặt trên thị trường. Chủ mang của chúng thời bấy giờ thường là người Armenia, Syria hoặc Hy Lạp. 1 đặc điểm đáng chú ý về vài quán café Pháp trong giai đoạn này là: chúng thường ko tồn tại lâu bởi vì người ta đánh đồng quán café sở hữu những quán rượu rẻ tiền, bình dân và các bạn sử dụng cà phê không muốn bị coi là những "khách nhậu" bình dân như vậy.Họ e ngại vào quán café.

Người đầu tiên hiểu được vai trò của thể tích quán café là một người Pháp gốc Sicille tên là Francesco Procopio dei Coltelli, tới Pháp khi mới 20 tuổi. Năm 1672, khi 22 tuổi, anh chàng này đã đi thiết kế thuê trong quán café của Pascal và đến năm 1686 anh mua hẳn 3 căn nhà nhỏ ngay tắp lự kề nhau trên phố Fosse-Saitn-Germain, đập bỏ vài vách tường ngăn bí quyết để làm quán cà phê Procope: rất trangtrọng với kính trang trí, bàn đá cẩm thạch. Vị trí quán này đối diện mang rạp hát Jeu de Paume và cách một số bước chân so sở hữu rạp Odeon. Thế là quán café này nhanh chóng trở nên nơi tụ tập của thanh thiếu niên, một vài nhà viết kịch, diễn viên và nhạc sĩ. Phụ nữ ngại vào quán cũng vẫn được phục vụ: họ cứ ngồi trên xe ngựa, nhân viên sẽ sở hữu cà phê ra tận nơi.

558283_409580292424360_454200896_n

>>> có thể mọi người quan tâm: cafe bột chế phin

Quán Procope tồn tại khá lâu. Sang thế kỷ 18, khi phong trào Khai sáng lan rộng tại nước Pháp thì nơi này tập trung được đa số nhân vật nổi tiếng: Buffon, Diderot, Rousseau và cả D'Alembert (với ý tưởng về Bách khoa toàn thư). ấy là chưa đề cập tới Voltaire, Fontenelle, Condorcet và Crebillon. Thành công của quán này khơi nguồn cảm hứng cho phổ biến quán café khác xây dựng thương hiệu và tính đến năm 1720 thì Paris đã có hàng trăm quán.

Quán café thực sự là nơi chốn đóng vai trò chất xúc tác cho cách mạng Pháp. Quán La Regence và Mecanique là các nơi mà một số nhà khai sáng tụ tập và tranh luận sở hữu nhau. phần lớn các quán này đều đã ko còn tồn tại đến ngày nay.

1 sự kiện đáng để ý sau cùng: tháng Bảy, ngày 12 năm 1789 tại quán café De Foy, Bộ trưởng Tài chính Pháp khi đấy là Jacques Necker bị bãi nhiệm và Camille Desmoulins đã tranh thủ kích động quần chúng đứng lên vũ trang chống lại nhà vua. vài hành động sau ấy là lịch sử.

Trong thế kỷ 19 nước Pháp chứng kiến hiện tượng: hầu hết người thuộc tầng lớp lao động bình dân Paris đã vươn lên là chủ quán café, khi thành phố xuất hiện thêm phổ biến đại lộ và vài nhà hát Opera. Giới tư sản nước Pháp hay tụ tập tại các quán trên đường Tortoni, hoặc góc ngã tư Italiens – Taibout. vài ai mang vấn đề về danh dự với thể hẹn đối thủ để đấu tay đôi tại các quán café như thế này, trong một vài phòng riêng. không chỉ sở hữu cà phê, rộng rãi quán còn mang bàn bi-da cho khách giải trí. cái hình cà phê bi-da này thứ 1 xuất ngày nay Grand Café năm 1895. Đây cũng là nơi thứ nhất trình chiếu 1 thể cái phim hoạt hình sơ khai nhất, trong đó các tấm ảnh được di chuyển nhanh để tạo thành sự vận động. Về sản phẩm cà phê, bên cạnh một vài mẫu truyền thống như cà phê đen, cà phê sữa thì một vài quán của Pháp cũng phục vụ những biến thể khác: cà phê pha mang rượu cognac hay rượu mạnh, được gọi là gloria. dòng rượu nhiều nhất được pha chung mang cà phê khi bấy giờ là rượu Calvados đến từ Normandy, do vậy thức uống mang tên café-calva.

216057_409580509091005_319970756_n

>>> Chúng tôi cung cấp: cung cap cafe hat

Sang thế kỷ 20, quán café của Pháp là nơi tập trung phổ biến văn nghệ sĩ và các nhà trí thức, học thuật. các tên tuổi mang thể nói đến là Guillaume Apollinaire, Andre Breton, John Dos Passos, Ernest Hemmingway, và Pablo Picasso. Sau Thế chiến II , quán Saint-Germain des Pres trở thành trung tâm văn chương của đất nước. Tác giả Leon Paul Fargue viết trong quyển Độc hại: "thời đại của chúng ta vẫn coi quán café là một trong một số trang bị tương tự như hộp đêm, quán rượu và chúng là điều khó chịu nhất đối với toàn bộ thể chế của nước Pháp…"

hiện tại Pháp có khoảng 70 ngàn quán café phục vụ 5 triệu người khách mỗi ngày. Số lượng này đang có xu thế giảm, lúc mà thói quen tiêu dùng thức ăn nhanh lớn mạnh hơn và người ta thích ngồi tại nhà thay vì ghé vào quán café để gọi 1 ly cà phê đen. Dân Pháp ngày nay thích sắm cà phê và một vài dụng cụ, rồi tự tạo cho mình dung tích quán ngay tại nhà riêng.

488290_409580642424325_41016048_n

Trong quán café cũng như tại nhà riêng, người ta đều muốn thưởng thức thiết bị cà phê sắp giống như espresso Italy. ví như là tại nhà, họ sử dụng máy pha cà phê cỡ nhỏ, dùng khá nước nóng và những đồ vật pha chế sữa cho cà phê capuchinno. Tuy nhiên trong quán café thì người ta khó sở hữu thể mang 1 tách espresso hợp lý đúng kiểu Ý: phương pháp pha chế không phải là đơn thuần. Thêm vào đấy, trang vật dụng pha chế cà phê của người Pháp cũng ko ưu việt như của người Đức. Nguyên nhân của hiện tượng này là: Pháp chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực, mang tính truyền thống trong việc thưởng lãm cà phê. trước tiên, do thừa hưởng lối rang quá đen của Trung Đông mà người Pháp đã ko thể giữ được hương vị thật của cà phê. thứ hai, người Pháp còn có truyền thống pha chung cà phê sở hữu cây rau diếp xoăn (chicory) buộc phải vị cà phê bị mất rộng rãi. Nguyên nhân thiết bị ba là do kinh tế: trong cuối thế kỷ 19 kéo dài tới thập niên 1960, thị trường nội địa của Pháp xuất hiện nhu cầu cà phê trang bị cấp sở hữu hạt cà phê Robusta nhập khẩu từ các thuộc địa châu Phi. Vậy là 1 lần nữa đất nước này lại nảy sinh nhu cầu đối với sản phẩm giá phải chăng, đảm bảo rẻ. Hậu quả là thị trường Pháp hiện diện 1 lượng to café au lait có hơn 1 nửa lượng cà phê nhân là robusta. đến thời điểm ngày nay thì một số nhà rang xay Pháp mới bắt đầu tìm kiếm các hạt arabica tuyệt hảo để có sản phẩm cà phê đúng.

1 nhận xét: