Thứ Tư, 25 tháng 5, 2016

Bạn nên biết về cafe chồn

Chồn một số hộ đang nuôi để lấy cà phê chồn chủ yếu thuộc hai loài: Chồn Bạc má và Chồn Hương. Trong hệ thống phân loại động vật, chúng thuộc Họ Chồn (Mustelidae), Bộ Än thịt (Carnivora), Nhóm Thú.
Tìm hiểu về cà phê chồn

Xem qua về cà phê chồn

>>> Xem thêm: cung cấp cafe hạt
Trong tự nhiên chúng thường sống ở một vài bụi rậm lùm cây, kiếm ăn trên mặt đất và cả trên cây, ngủ trong hang đào dưới đất hoặc trong hốc cây, hốc đá. Bài viết này đề cập vài chi tiết liên quan tới loại "sản phẩm"gần đây được nói nhiều, đó là cà phê chồn.
một. Thức ăn chính của chồn là gì?

- Thức ăn chính của chồn là giun đất, dế, côn trùng, cua, ốc, fake, rắn, chuột, trứng chim, kỳ nhông, các cái quả và củ. khi nuôi nhốt, người ta mang thể cho ăn cá, thịt, nội tạng động vật, chuột, gà con và vài cái quả.

- Quả cà phê chỉ là 1 trong rộng rãi loại thức ăn của chồn. Trong hai loại cà phê, chồn thích ăn quả cà phê chè (Arabica) hơn quả cà phê vối (Robusta), có lẽ bởi vì vỏ quả cà phê chè mọng nước và nhiều đường hơn.

- mẹo đây khoảng 30 năm, tại vùng Phủ Quỳ, tỉnh Nghệ An, người ta thường gặp phân chồn trong vườn cà phê chè phổ biến hơn trong vườn cà phê vối. Trong nuôi nhốt, lúc đã cho chồn ăn quả cà phê chè rồi, sau này chúng không muốn ăn quả cà phê vối nữa.

- Chồn chỉ ăn một lượng nhỏ quả cà phê. 1 ngày cho 100 con chồn ăn 100 kg quả cà phê chín, chúng chỉ ăn khoảng 5 - 7 kg, và nhất định ko ăn thêm; số quả còn lại buộc phải đưa ra khỏi chuồng và đem chế biến theo bí quyết thông thường.
>>> có thể tất cả mọi người quan tâm: cung cấp cafe bột
2. Cà phê được "chế biến" qua bộ máy tiêu hóa con chồn như thế nào?

- Nguyên liệu là một số quả cà phê chín. Chồn chỉ nhằn lớp vỏ quả mọng nước, nhả bã vỏ quả và nuốt hạt cà phê còn nhớt, bởi vậy không xây dựng vỡ hạt cà phê. Cũng với con nuốt luôn vỏ quả. khi đi qua dạ dày và ruột của con chồn, lớp nhớt được tiêu hóa, còn lại vài hạt cà phê có lớp vỏ thóc cứng bên ngoại trừ không bị phân hủy và được thải ra theo phân.

- Lớp vỏ thóc của hạt cà phê thành phần chủ yếu là Cellulose và có cấu trúc như một màng lọc hai chiều. Chúng cho những hợp chất hòa tan trong hạt chui ra ngoài, nhưng cũng cho một số chất từ ko kể thâm nhập vào hạt. Giống như vài loài thú khác, bộ máy tiêu hóa của con chồn có cả những vi khuẩn phân giải đường và vài vi khuẩn phân giải protein. lúc phân giải protein chúng tạo ra những mùi hôi và mang thể cả các độc tố vi khuẩn. những độc tố vi khuẩn xâm nhập vào hạt cà phê phổ biến hay ít và tồn dư của chúng còn lại bao nhiêu trong cà phê nhân và cà phê rang xay là điều chưa rõ.

3. đặc điểm của cà phê chồn:

a) Sản phẩm thô

- Sản phẩm thô chính là phân chồn chứa các hạt cà phê thóc. Phân mang thể ráo nhưng cũng với thể ướt. một số cục phân sở hữu mùi hôi tanh, dù thức ăn của chúng với nguồn gốc động vật hay thực vật, và hấp dẫn ruồi nhặng. những hạt cà phê thóc sở hữu thể được kết dính với nhau thành khuôn hình trụ sở hữu kích thước phổ biến dài 6 – 10cm, đường kính 2 – 2,5cm và tương đối chóp ở đầu.

Phân chồn cũng với thể chỉ là 1 đoạn hình trụ đứng gẫy dài 3 – 4cm, hoặc rời rạc chỉ các hạt dính kết có nhau. Trong tự dưng, ở một số bụi rậm gần vườn cà phê người ta cũng mang thể bắt gặp khúc phân chứa cà phê dài 20 – 25cm và được cho là phân chồn, nhưng cực kỳ hiếm.

Cà phê thóc trong phân chồn với thể có màu từ nâu nhạt đến nâu đen. Màu nâu đen là bởi vì con chồn chưa tiêu hóa hết lớp nhớt trong vỏ quả cà phê và khi thải ra bên không tính các hợp chất chứa phê-nol trong lớp nhớt bị ô xi hóa tạo màu nâu đen. Màu nâu đen cũng sở hữu thể là những chất cặn bã căn nguyên từ động vật mà con chồn chưa tiêu hóa hết và dính vào vỏ thóc.

- Cà phê phân chồn được phơi sấy cho tới khô. lý do là một số hạt dính kết sở hữu nhau thành cục nên việc phơi sấy rất lâu khô và xảy ra tình trạng cà phê khô không đều (các hạt nằm ở mặt ngoại trừ cục phân thường khô trước và những hạt nằm ở phần lõi cục phân thường khô sau). trường hợp gặp mưa kéo dài, ko phơi được, một vài cục phân chồn nhanh bị mốc. lúc đã khô, các cục cà phê phân chồn ít hôi tanh hơn.
>>> Chúng tôi cung cấp: may xay sinh to cong nghiep
b) Nước pha chế từ cà phê chồn

- Trước hết, người ta nên xay một vài cục phân để thiết kế rời các hạt cà phê thóc, sau đó xay bóc vỏ thóc để lấy nhân. Trong giai đoạn xay, các chất cặn bã tiếp tục lây nhiễm bẩn vào nhân. Cà phê nhân được đem rang rồi xay bột để mang cà phê bột. dùng nước nóng để pha chế sở hữu bột này ta được một số tách cà phê chồn.

- khi thử nếm tách cà phê chồn, dù đã pha thật loãng, những chuyên gia thử nếm luôn luôn phát hiện ra vài lỗi mùi vị, đặc biệt là mùi vị thủm thủm của nước cống rãnh và mùi của vỏ quả cà phê tươi đang mục ruỗng, mang cường độ hơi mạnh. Theo thuật ngữ chuyên môn, lúc tách cà phê mang những biểu hiện này sẽ bị xếp lỗi "liệt-vị" ("off-flavour"). Bất cứ tách nào mắc lỗi "liệt-vị" đều bị trừ điểm, tổng số điểm chất lượng mùi vị không cao và chúng không được xếp vào dòng "tách sạch" (Clean Cup).

4. Cà phê chồn khác cà phê chế biến ướt ra sao?

- Cà phê chồn có đặc điểm và cách "chế biến" như đã Tìm hiểu ở trên. sở hữu cà phê chế biến ướt, nguyên liệu chế biến cũng là quả chín và sản phẩm cũng là cà phê thóc khô, nhưng các hạt cà phê thóc khô rời nhau ko dính kết; bề mặt hạt với màu trắng ngà hoặc vàng sáng rất sạch sẽ, không còn dấu vết của lớp nhớt màu nâu. Tách cà phê chế biến ướt với mùi thơm sạch, vị dịu ngọt rất hấp dẫn.

- để với cà phê chế biến ướt, trước hết người ta cái bỏ lớp vỏ quả với màu đỏ và chứa phổ biến nước bằng máy xát tươi hay máy lấy ruột. Tiếp theo người ta cái bỏ lớp nhớt bằng bí quyết ủ lên men trong vài bể ủ hoặc tiêu dùng máy đánh nhớt cơ học, hoặc dùng enzyme để xử lý. Cà phê đã sạch nhớt được đem phơi hay sấy tới lúc khô hoàn toàn (độ ẩm hạt 12,5%).

- ngày nay mẹo dùng vài chế phẩm sinh học cất enzyme pectinase để dòng bỏ nhanh lớp nhớt đang được coi là 1 tiến bộ mới trong khoa học chế biến cà phê do nó khắc phục được các nhược điểm của mẹo lên men thông thường và mẹo đánh nhớt cơ học; đồng thời nó giúp xây dựng giảm vị đắng và mùi vị xanh non trong cà phê.
>>> Mời người mua xem thêm: bình xịt kem tươi giá rẻ
5. Tại sao cà phê chồn đắt?

- nếu nuôi chồn chỉ để lấy cà phê chồn thì dù cà phê bán với giá cao vẫn siêu khó mang lãi. Như đã nêu trên, chồn chỉ ăn 1 lượng cà phê siêu hạn chế và mùa cà phê chín chỉ kéo dài các tháng. Số lượng nuôi chồn không đều. Nuôi chồn bắt buộc đầu tư xây dựng chuồng trại, mua cn giống, chăm sóc thú y và sắm một vài loại thức ăn là thịt cá, nhất là cho một vài tháng ko với quả cà phê chín. giá thành cà phê phân chồn bởi vậy khá cao; cùng mang các lời đồn thổi về sự quý hiếm của cà phê chồn nên người ta sở hữu thể bán 1 kg cà phê phân chồn nguyên cục có giá một – 1,5 triệu đồng.

- Cà phê chồn vô cùng khó bán, không biết vì giá quá cao hay do nguy cơ ko an toàn cho sức khỏe người uống hay nguyên nhân là cả hai mà rộng rãi người không muốn thưởng thức. một trại nuôi khoảng 100 con chồn, trong một vụ với thể thu 200 kg cà phê phân chồn và ví như bán được một nửa số này đã là 1 điều may mắn và coi như hòa vốn. trường hợp chỉ bán được 50 kg thì lỗ.

- Song thực tế một vài trại nuôi chồn lại ko bao giờ lỗ lý do là bán được chồn giống và chồn thịt đều mang giá rất cao, và cà phê chồn chỉ là sản phẩm phụ của nghề nuôi động vật hoang dã này, bán được phổ biến thì lãi nhiều hơn.

6. mang nên coi cà phê chồn là cà phê "đặc sản"?

- Xét về khía cạnh chất lượng mùi vị và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, cà phê chồn chỉ là vật dụng đáng vứt bỏ. Mặc dù chưa sở hữu báo cáo nào về hiện tượng bị đau bụng và tiêu chảy sau khi uống cà phê chồn, song ví như cà phê chồn được phép tiêu dùng xây dựng thực phẩm thì nhất thiết bắt buộc sở hữu một số công trình nghiên cứu đa số và nghiêm túc về vấn đề này.

- sở hữu rộng rãi dòng cà phê chế biến ướt vừa thơm ngon vừa sạch, đáng thưởng thức hơn cà phê chồn và giá lại tốt nữa. ko yêu cầu thông tin theo vài lời đồn thổi huyễn hoặc để sử dụng cặn bã của động vật xây dựng thực phẩm rồi vừa đề nghị mất tiền (giá chào bán cà phê chồn hiện nay 2,5 – 3 triệu đồng/kg bột) mà lại có thể mang bệnh vào người.
>>> Xem thêm: máy xay cafe giá rẻ
7. nếu muốn tận dụng cà phê chồn làm nước uống, sở hữu phương pháp nào để giảm thiểu mùi hôi thối trong nước pha?

a) mẹo 1: phối trộn cà phê chồn với những dòng phụ gia tạo mùi vị để át mùi bẩn của cà phê. khi ấy người uống được thưởng thức mùi vị cà phê ít hơn mùi vị của những phụ gia thực phẩm, và nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm của loại cà phê này vẫn cao.

b). phương pháp 2: tái chế, thực hiện như sau:

- Ngâm một số cục phân chồn trong nước sạch 5 – 7 giờ, sau đó rửa nhiều lần để thiết kế sạch cặn bã dính kết các hạt cà phê thóc,

- Ngâm cà phê thóc đã rửa hết bẩn trong chậu nước sạch 48 giờ. Trong thời gian này, cứ 6 giờ lại rửa cà phê và thay nước 1 lần.

- Phơi cà phê trên vài mẹt tre nứa sở hữu lớp phơi 2cm cho tới khi khô. để biết cà phê đã khô chưa, tách vỏ thóc các hạt và cắn mạnh vào nhân, giả dụ nhân cứng, không mang dấu răng trên nhân thì cà phê coi như đã khô.

- đem xay cà phê thóc khô để tách lớp vỏ thóc, lấy nhân; ngâm lại cà phê nhân trong nước sạch 24 giờ.

- đem phơi cà phê cho đến khô.

lúc cà phê đã khô, đem cà phê rang xay và pha chế. Tách cà phê khi này mang thể đã hết mùi hôi.

2 nhận xét:

  1. Thức ăn chính của chồn là giun đất, dế, côn trùng, cua, ốc, fake, rắn, chuột, trứng chim may cat ranh tuong

    Trả lờiXóa
  2. Quả cà phê chỉ là 1 trong rộng rãi loại thức ăn của chồn Máy thái thịt đông lạnh

    Trả lờiXóa