Thứ Hai, 16 tháng 5, 2016

Kiến thức cà phê: Phương pháp “Chế biến ướt” cafe bằng chế phẩm enzyme

đề nghị tiêu dùng chế phẩm enzyme để tăng hiệu quả khoa học chế biến cà phê theo mẹo chế biến ướt, vừa uy tín an toàn thực phẩm, vừa tiết kiệm tầm giá, tránh ô nhiễm môi trường.

>>> Xem thêm: may xay sinh to cong nghiep

Đây là lời khuyến cáo của Viện kỹ thuật kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (KHKT-NLN) đối với các nông hộ, vài công ty sản xuấtkinh doanh cà phê ở Tây Nguyên.

kỹ thuật chế biến ướt cà phê gồm mang 5 công đoạn: Thu hoạch quả, làm sạch, phân mẫu, xát tươi (bóc lớp vỏ thịt của quả để lấy hạt và sản phẩm giai đoạn này là cà phê thóc còn nhớt), tách nhớt (loại bỏ lớp nhớt ko kể vỏ thóc bao quanh nhân và sản phẩm công đoạn này là cà phê thóc ướt sạch nhớt), sau ấy mới phơi, sấy cà phê nhân.

dòng bỏ lớp nhớt là công đoạn rất quan trọng trong chế biến cà phê để hạn chế cà phê nhân khỏi bị nấm mốc. Lâu nay, vài nông hộ, công ty sản xuất, kinh doanh cà phê đều áp dụng hai bí quyết cái bỏ lớp nhớt cho cà phê thóc sau khi bóc lớp vỏ thịt là ủ lên men và đánh nhớt cơ học. Cả hai mẹo này đều gây phổ biến tốn kém cho người sản xuất và chất lượng cà phê nhân nhanh xuống cấp.

Kết quả nghiên cứu của Viện KHKT-NLN Tây Nguyên cho thấy lúc dùng chế phẩm enzyme trong công nghệ chế biến cà phê không vài đảm bảo an toàn thực phẩm, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn đa dạng lần so mang áp dụng hai bí quyết truyền thống là ủ lên men và đánh nhớt cơ học cho cà phê nhân.

>>> mang thể các bạn quan tâm: bình xịt kem tươi

Cà phê, sau khi xát bỏ quả, được đưa vào bể ủ, cho nước ngập cung cap ca phe hat (cà phê thóc), trộn kỹ enzyme mang cà phê trong bể ủ, ủ từ hai giờ trở lên, sau ấy chỉ rửa sạch rồi mang ra phơi. Liều lượng enzyme dùng tùy thuộc vào thời gian buộc phải xử lý và số lượng cà phê.

Cụ thể như một vài nông hộ, công ty phân phối buôn bán cà phê chỉ đề nghị ủ hai giờ (phơi cà phê thóc ngay trong ngày) thì dùng 120 đến 150 gam chế phẩm cho một tấn cà phê thóc ướt. Còn ủ từ 10 tới 12 giờ (ủ qua đêm) chỉ dùng 50- 60 gam cho 1 tấn cà phê thóc ướt (cà phê vối).

Qua thực tế lúc dùng chế phẩm enzyme trong mẫu bỏ lớp nhớt của cafe bot che phin, đã rút ngắn thời gian phân hủy lớp nhớt (sau 2 giờ, lớp nhớt đã bị phân hủy từ 90% tới 95%, trong khi ủ lên men khi không thì lớp nhớt hầu như chưa phân hủy), giảm được lượng nước sạch, giảm giá tiền điện, công lao động, cải thiện được uy tín hạt, ko để lại tồn dư trong sản phẩm sau cùng…

Theo Viện KHKT-NLN Tây Nguyên, enzyme không hề hóa chất mà là chất xúc tác sinh học, có trong tế bào của mẫu sinh vật. Nó với bản chất protein và xúc tác đặc hiệu cho một số phản ứng hóa học xảy ra vô cùng nhanh. hiện tại, một vài hãng sản xuất enzyme thực phẩm chủ yếu tách chiết enzyme từ vi sinh vật.

một số tỉnh Tây Nguyên hiện mang trên 551.670 ha cà phê, mỗi niên vụ thu hoạch, xát tươi theo mẹo chế biến ướt hàng triệu tấn quả cà phê tươi để cho ra sản phẩm trên một,2 triệu tấn cà phê nhân trở lên sở hữu đảm bảo, phục vụ tốt buộc phải xuất khẩu.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê giá rẻ

1 nhận xét: