Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Nhận diện 1 số loại bệnh chính trên cây cafe

Bài viết được chia sẻ từ các chuyên gia của Bayer CropScience Việt Nam, nhà cung cấp sản phẩm thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, thuốc trừ cỏ, thuoc tru co, thuốc trừ bệnh, thuoc tru benh bậc nhất cho cây trồng Việt Nam

thuốc trừ sâu, thuoc tru sau, bayer

>>> với thể các bạn quan tâm: cung cấp cà phê bột

Để cây cà phê vững mạnh ổn định và bền vững, đem đến thu nhập cho người dân, ổn định cuộc sống, xoá đói giảm nghèo…thì yêu cầu cần quan tâm tới số đông một vài khâu từ chế tạo, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, xuất khẩu…

Nhưng với một vấn đề đáng ưa chuộng hơn là trong những năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng một vài biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn phổ biến giảm thiểu, rộng rãi loại bệnh chưa với thuốc đặc trị, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng sở hữu nhiều vấn đề đáng bàn…

một ví dụ cụ thể như sự xuất hiện của chiếc ve sầu gây hại cà phê vừa rồi đã huỷ diệt trên diện rộng đến hàng chục ngàn ha cà phê tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, trong ấy đặc biệt là ở một số vùng chuyên canh cây cà phê như Đắk Lắk, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Nông…gây thiệt hại lớn cho người dân và khiến cho sự vững mạnh của cây cà phê trong thời gian tới chưa được bền vững. Cho đề nghị, để cho cây cà phê phát triển ổn định và bền vững thì vấn đề bảo vệ thực vật cho cây cà phê là hết sức cần phải có và đáng ưa chuộng nhất ngày nay.

Theo kinh nghiệm thực tế thì sâu bệnh thường sẽ xuất hiện sau khi thu hoạch xong cà phê cho tới cuối mùa nắng, đầu mùa mưa. Đây là quá trình lớn mạnh hơi nhanh và tương đối nhiều cái sâu bệnh trên cây cà phê mà bà con nông dân buộc phải để ý. Để giúp bà con nông dân nhận diện được các đặc điểm cơ bản một số loài sâu bệnh hại cà phê để mang biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Theo Cục bảo vệ thực vật cho biết, tập đoàn sâu bệnh hại trên cây cà phê rất phong phú và đa dạng gồm 18 cái sâu bệnh chính. vài loài sâu hại quan trọng thuộc 6 họ của 3 bộ gồm bộ cánh cứng, bộ cánh đều bộ cánh vảy. Trong đó xuất hiện đa dạng nhất là vài cái bệnh sau: rệp sáp, ve sầu hại rễ, sâu đục thân, đục cành, đục quả; bệnh gỉ sắt và một vài loại bệnh nấm…

>>> Xem thêm: máy xay sinh tố công nghiệp

Rệp sáp

Rệp sáp là 1 trong những mẫu sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê. Trong các năm qua, rệp sáp đã gây hại trên diện rộng ở hầu hết vài vùng chuyên canh cây cà phê. Chúng ko chỉ gây mất năng suất mà còn làm ảnh hưởng tới đảm bảo cà phê thành phẩm.

Rệp sáp gây hại cà phê từ quá trình kiến thiết cơ bản tới thời kỳ kinh doanh. Chúng phát sinh và gây hại quanh năm, hại thân, lá, cành, quả…tập trung chủ yếu ở vài phần non của cây như lá non, chồi non, chùm hoa, quả non. Chúng hút chất dinh dưỡng của hoa, quả non làm giảm khả năng đậu quả. Chúng thường xuất hiện phổ biến nhất là vào công đoạn mùa khô từ lúc cây ra hoa và hình thành quả (khoảng từ tháng một đến tháng 4) nhưng mật độ rệp sẽ giảm dần lúc mùa mưa tới.

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe

Ve sầu

Ve sầu là loài côn trùng chích hút, thuộc chiếc hình biến thái ko hoàn toàn mang 3 pha phát dục là trứng, sâu non và trưởng thành. Trứng ve sầu được đẻ trên thân, cành cấp một, 2 của cây cà phê. Sau lúc Ve sầu nở rơi xuống đất, liền chúng chui ngay vào trong đất và tìm đến rễ cây để chích hút nhựa. Nguồn thức ăn chính của Ve sầu là dịch nhựa được hút từ rễ cây thông qua vòi chích hút. Thông thường Ve sầu sống bám theo hệ thống của rễ cây, chuyển động sâu xuống đất và tạo thành một số lổ kế bên rễ làm đứt rễ tơ. Ở nhưng khu vực mang mật độ ve sầu cao, chúng không chỉ chích hút dịch nhựa mà còn khiến lượng rễ tơ giảm sút đi một mẹo rõ rệt buộc phải khả năng hút chất dinh dưỡng của cây là cực kỳ yếu. Ve sầu thường sống ở độ sâu từ 10 tới 40cm và ở độ rộng của tán cây từ 20 tới 70cm, đây là tầng đất mà rễ cây cà phê lớn mạnh tập trung và đa dạng nhất.

Sâu đục thân, đục cành

Sâu đục thân là chiếc sâu thường đục 1 lổ nhỏ trên thân cành cây, chúng chui sâu vào bên trong và làm thành 1 lổ rỗng lớn khiến thân cây không tiếp xúc được sở hữu chất dinh dưỡng dẫn tới chết hàng loạt. Sâu đục thân thường vững mạnh mạnh vào những tháng mùa khô và bắt đầu phá hại từ tháng 9 – 10 và cao điểm là tháng 12 và tháng 1 năm sau.

>>> Dịch vụ uy tín: bình xịt kem tươi giá rẻ

Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt thường xuất hiện ở mặt dưới lá có những chấm nhỏ mang màu vàng nhạt trông như những giọt dầu. Sau ấy ở giữa những vết bệnh xuất hiện lớp bột màu vàng cam, đó chính là bào tử của nấm gỉ sắt. Vết bệnh chuyển dần sang màu trắng, từ trung tâm ra không tính và cuối cộng là một số vết cháy màu nâu đen trên lá. vài vết cháy mang thể liên kết với nhau dẫn đến việc cháy số đông lá. giả dụ bệnh nặng, cây có thể rụng hết lá, khô cành, năng suất kém rồi chết. Tại khu vực Tây Nguyên, bệnh gỉ sắt thường xuất hiện trong thời gian bắt đầu mùa mưa.

Bệnh nấm

Bệnh nấm ban đầu trên quả hay cành cà phê xuất hiện những chấm siêu nhỏ, màu trắng giống như bụi phấn. Sau ấy lớp phấn này chuyển sang màu hồng. Bệnh thường xuất hiện ở mặt dưới cành và cuốn quả xây dựng cành bị chết khô, quả héo và rụng non. Trên cà phê vối kinh doanh, bệnh thường gây hại sở hữu tính bí quyết cục bộ từng cây làm chết từng cành và trường hợp nặng chúng sở hữu thể thiết kế chết cả cây. Bệnh nấm phù hợp mang điều kiện độ ẩm cao, sở hữu đa dạng ánh sáng, do đó trên cây cà phê bệnh thường xuất hiện ở tầng giữa và tầng trên, ít thấy ở tầng dưới. Bệnh vững mạnh vô cùng nhanh trên cây nhưng mức độ lây lan từ cây này sang cây khác thì khá chậm. Ở Tây Nguyên, bệnh nấm thường xuất hiện từ tháng 6,7 trong năm và phát triển mạnh trong khoảng thời gian tháng tháng 7 đến tháng 9. Năm nào có mưa rộng rãi, độ ẩm ko khí cao thì bệnh bệnh vững mạnh mạnh hơn.

Bệnh tuyến trùng

Bệnh tuyến trùng gây hại trên cà phê ở đa số những mẫu tuổi, cả trong quá trình ở vườn ươm. Trong vườn cà phê, thường bệnh xuất hiện mang triệu chứng thứ 1 là 1 mảng hay 1 vùng cây sinh trưởng kém trong khi những cây quanh đó vẫn sinh trưởng phải chăng. Trên cây, triệu chứng do tuyến trùng gây ra sở hữu thể được chia thiết kế 2 nhóm trên mặt đất và dưới đất. Triệu chứng trên mặt đất thể hiện rõ nhất là cây giảm sinh trưởng, thiếu dinh dưỡng, lá vàng, thường héo lúc thời tiết nóng hoặc khô, xây dựng giảm năng suất và chất lượng. Ở dưới đất, bệnh thường gây ra triệu chứng thối rễ cọc trên cà phê kiến thiết cơ bản và thối rễ tơ trên cà phê kinh doanh. Trên cà phê kiến thiết cơ bản, bệnh xuất hiện trên các vườn trồng lại trên đất một số vườn cà phê già cỗi. Đối mang một vài vườn cà phê kinh doanh, bệnh thuờng bệnh thường xuất hiện ở vài vườn cà phê cho năng suất cao trong 1 thời gian dài nhưng ko được bổ sung phân hữu cơ cũng như không bón phân hoá học cân đối khiến cây kiệt sức và giảm sức đề kháng.

Qua việc nhận diện được vài dòng sâu bệnh chính trên cây cà phê, bà con nông dân mang thể chọn kiếm các chiếc thuốc bảo vệ thực vật thích hợp, thuốc đặc trị để cứu chữa cho vườn cà phê của mình, đem đến năng suất cao, phát triển ổn định và bền vững.

>>> Xem thêm: cà phê hạt chế phin

1 nhận xét:

  1. Rệp sáp là 1 trong những mẫu sâu bệnh hại chủ yếu trên cây cà phê Máy cắt thịt

    Trả lờiXóa