Thứ Tư, 16 tháng 3, 2016

Thưởng thức chút phong vị cafe Giảng

Cà phê Giảng (Hà Nội) được gọi đúng như thói quen gọi tên hàng cà phê nức tiếng bằng chính tên người chủ của nó.
bây giờ thì cà phê Giảng đã mang tới mấy nhánh. 1 ở đường Yên Phụ. một ở Nguyễn Hữu Huân. 1 ở gần cà phê Giảng trên phố Đinh Tiên Hoàng. ấy là quán cà phê của con cháu cụ Giảng nối nghề, cả con trai lẫn con gái (bà Bích đã mất).
Cà phê Giảng bắt đầu chào Hà Nội từ năm 1946 ở số nhà 90 phố Cầu Gỗ. tới năm 1969 mới chuyển về số 7 Hàng Gai và "định cư" trong 1 số trí nhớ của người Hà Nội tại địa chỉ này. Ông Giảng vào nghề cà phê từ năm 1937. Ông khiến cho bếp cho khách sạn Sofitel Metropole, rồi khách sạn Con Gà (sau là nhà hàng ăn uống Tràng Tiền), chuyên khiến cho những món uống. các năm đầu thập niên 40 của thế kỷ trước, cả ông bà Giảng và đa dạng con trai, con dâu đều phục vụ cho ngành ăn uống quốc doanh. Ông làm ở quán Gió công viên. Bà làm ở nhà hàng Bốn mùa. nhà hàng ở nhà chỉ "đóng vai phụ". Nhưng dần dần, vai phụ đã thành vai chính, kéo cả kinh tế gia đình. Duy chỉ sở hữu cà phê là bao năm vẫn giữ phong vị cũ. cùng có nó là 1 thái độ "rất Hà Nội", vừa kín đáo, vừa ân phải, đúng mực, lịch lãm, am hiểu người mua.
>>> Đọc thêm: may xay cafe
Cà phê Giảng xưa và cả 3 nhánh bây giờ khi nào cũng ăm ắp khách "chung thân" vào buổi sáng. Khẩu vị sở hữu khác nhau nhưng tất cả đều yêu loại quán cũ bình dị lâu năm giữa khu phố sầm uất, sôi động vào bậc nhất "kinh kỳ". Giá của cà phê cũng rất vừa túi tiền, chỉ trên dưới 15.000 một món đồ uống. Cà phê trứng- món nổi tiếng của quán cũng chỉ có giá 15.000 đồng.
cái riêng của "Giảng" là trứng - cafe trứng, bột đậu xanh trứng, ca cao trứng, cả bia trứng. Bột đậu xanh trứng dễ nghiện như kem đậu xanh Tràng Tiền. Trẻ em theo bố mẹ tới đây đều làm cho quen bắt đầu bằng món đó. Vị đậu xanh cứ thơm mãi quyện với vụ trứng cứ ngọt và ngậy bất tận. Thơm đến mức, lũ trẻ và các bà những cô thường gọi thêm trứng đánh. Ngon, mà nâng cao cân nhanh.
Nhưng mọi người đã uống ở đây đều nhớ và đề cập nâu trứng ở Giảng như một món "đặc sản"- đỉnh của đỉnh. Nhìn, hít hà rồi nếm và ngẫm nghĩ về nâu trứng, lần nào cũng có những cảm giác khó tả - các màu, các mùi, các vị tưởng như tương phản, tưởng như khắc chế nhau lại được hài hòa một bí quyết dịu dàng chỉ trong 1 mẫu tách nhỏ: Màu nâu sẫm của cà phê kết hợp sở hữu màu vàng non tươi, hương thơm đặc biệt của cà phê quyện sở hữu mùi béo ngậy của kem trứng, vị ngặm đắng tan trong vị ngọt ngào. Sự tương phản ấy giống như những mâu thuẫn sở hữu thể dung hòa, thế mà vẫn cân bằng trong đời.
Cà phê Giảng xưa chếch sang phố Hàng Đào. Ở đấy, cho đến lúc gia đình sang nhượng lại nhà đất, khách vẫn còn có thể thấy các mái ngói cũ nhấp nhô, cài xen với bê tông và kính của thời hiện đại. Ngồi ấy, có thể ngắm bậc cao niên đã gắn bó cả đời sở hữu những dãy phố cổ, trầm tĩnh đi bộ dọc vỉa hè quen thuộc. Thấy cả cô chủ hàng làm ăn đang phất, vàng đeo kín cổ, kín tay, hay các cô cậu mới to thời thượng cả về trang phục và ngôn ngữ. Đời sống cứ trôi trên vỉa hè như thế trong ko khí ngai ngái, trầm mặc, cũ kỹ một bí quyết tự nhiên.
>>> Tin liên quan: máy xay cafe
Cuối năm 2007, nhà số 7 Hàng Gai với chủ mới và trưng bày những mặt hàng mới. "Giảng Hàng Gai" được nhân đôi - vươn lên là "Giảng - Yên Phụ", "Giảng - Nguyễn Hữu Huân". Chưa nói quán Đinh Tiên Hoàng vẫn trung thành mang thực đơn đồ uống của Giảng xưa. đến chỗ mới, điều kiện ăn ở và bán hàng đều rẻ hơn. Nhưng khách vẫn nhớ day dứt kỷ niệm về quán cũ. Bù lại, gia chủ cũng chọn phương pháp níu quá khứ theo bí quyết riêng của mình.
Quán Yên Phụ bày cả các máy xay cà phê gia đình vẫn thường tiêu dùng. Khách thấy cũng yên tâm là truyền thống xưa vẫn còn đó. Quán Nguyễn Hữu Huân sở hữu quầy nhỏ nhắn kiểu như ngày xưa. Ly tách cả hai quán cũng cố giữ kiểu dáng cũ. Chỉ sở hữu bàn ghế là mới hơn, chứ không đượm màu thời gian thuở nào. Và hồn cà phê, tinh thần cà phê, mùi vị cà phê vẫn như xưa. Thơm, và thơm thật lâu…

2 nhận xét: