Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Cách pha chế cà phê hòa tan

Cà phê uống liền (instant coffee) là 1 cái đồ uống bắt nguồn từ cà phê. Cà phê uống liền xuất hiện trên thị trường vào những năm 1950.

Từ ấy, cà phê uống ngay lập tức đã lớn mạnh nhanh chóng và phát triển thành cái cà phê đa dạng nhất, được uống bởi hàng triệu người trên toàn thế giới.

loại cà phê này cực kỳ tiện dùng, nhưng quy trình chế biến ra nó lại đòi hỏi các kỹ thuật hết sức phức tạp và đắt đỏ.

Chế biến

Quy trình chế biến cà phê đi qua ba bước để khử nước trong cà phê, chuyển cà phê sang dạng các hạt nhỏ (granule). Ba bước đấy là: Khử "giai đoạn đầu" (pre-stripping), khử những chất hoà tan được của cà phê (soluble coffee solids) và sấy khô.

1. Khử công đoạn đầu (Pre-stripping)
Trước khi khử các chất hoà tan, các hợp chất dễ bay tương đối nên được cái bỏ. Thường thì việc này được thực hiện bằng phương pháp cho tương đối đi qua lớp cà phê đã được rang và xay.

2. Khử các chất hoà tan của cà phê (soluble coffee solids)
Ở giai đoạn này, nước được tiêu dùng như 1 dung môi. những chất hoà tan mang thể được khử bằng ba cách: khử bằng bộ lọc (percolation batteries), khử bằng hệ thống "nước ngược" (counter-current system) và cách hỗn hợp (slurry extraction).

  • phương pháp khử bằng bộ lọc (percolation batteries): Cà phê được giữ trong 1 hệ thống ống. Sau đó nước nóng được cho qua hệ thống và khử những chất hoà tan sở hữu trong cà phê. các chất này được tách khỏi hệ thống, còn cà phê sau khi đã tách chiết thì được thải ra bên cạnh.
  • bí quyết khử bằng hệ thống "nước ngược" (counter-curren system): Cà phê được giữ trong một ống máng nghiêng, sau ấy được đẩy lên trên nhờ hai đinh quay mang tốc độ cao. Nước nóng sau đấy được đưa vào phần trên của ống máng, làm cho các chất hoà tan trong cà phê bị khử và dung dịch thoát ra qua phần đáy ống máng bí quyết này rất đắt tiền và ko thích hợp có cung cấp quy mô nhỏ.
  • phương pháp khử hỗn hợp (slurry extraction): Cà phê và nước được trộn lẫn có nhau trong một bể, sau đấy được tách ra nhờ bơm li tâm. Đây cũng là một cách rất tốn kém.

3. Sấy khô:
mang hai cách chính sử dụng để sấy khô: Sấy đông lạnh (freeze drying) và Sấy phun (spray drying).

  • Sấy đông lạnh (freeze drying):

Ở cách này, nước trong cà phê bốc khá để lại một dung dịch với nồng độ cà phê cao. Sau đấy dung dịch này được làm cho lạnh tới -40oC, tạo ra các tinh thể đá. Nhờ giai đoạn thăng hoa (chất rắn chuyển sang dạng hơi), đá được tách ra khỏi tinh thể. Phần hạt khô còn lại chính là cà phê uống liền. Mặc dù bí quyết này hơi tốn thời gian, nhưng nó sở hữu khả năng giữ lại mùi vị của cà phê rẻ hơn đa dạng so mang phương pháp sấy phun.

  • cách sấy phun (spray drying):

Sau giai đoạn bốc khá khi không, dung dịch cà phê đậm đặc được phun từ 1 tháp cao vào buồng cất ko khí nóng. Sự lưu thông khí nóng trong buồng này tách nước ra khỏi dung dịch và để lại bột cà phê khô. phương pháp này đơn giản hơn số đông so có cách sấy đông lạnh. Tuy nhiên nhiệt độ quá cao lại làm hương vị cà phê bị mất đi nhiều hơn. ví như cà phê uống ngay lập tức nên được khử caffein thì quá trình khử này nên diễn ra trước khi rang.

ưu thế của cà phê uống liền là ở chỗ nó có thể bảo quản được lâu và vô cùng dễ dùng. Bột cà phê đã được khử nước lại được hydrat hoá lúc cho nước nóng vào, và nó được rất nhiều người đánh giá là "cà phê" ngon. Bất tiện to nhất của cà phê dòng này là nó rất dễ bị hỏng trường hợp ko được bảo quản ở một nơi khô ráo và được giữ hạn chế tiếp xúc có ko khí.

3 nhận xét:

  1. Khử các chất hoà tan của cà phê (soluble coffee solids) Pa lăng xích kéo tay

    Trả lờiXóa
  2. Ở cách này, nước trong cà phê bốc khá để lại một dung dịch với nồng độ cà phê cao máy tời mặt đất

    Trả lờiXóa
  3. Sự lưu thông khí nóng trong buồng này tách nước ra khỏi dung dịch và để lại bột cà phê khô máy trộn bê tông

    Trả lờiXóa