Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

Cách rang cafe nguyên chất

Giữ lấy hương cà phê

mang 1 điều cực kỳ dễ nhận thấy là văn hóa cà phê của mỗi địa phương hay vùng miền đều với các sắc thái cực kỳ riêng biệt. Ngay như ở nước ta 3 dải đất bắc-trung-nam trải dài trên hình chữ S, gu cà phê đã in dấu sâu sắc và khác biệt ở mỗi vùng. Nhìn vào bí quyết pha chế cà phê, thưởng thức cà phê có thể biết được người đó đang ở đâu.

máy rang cà phê hiện đại

ngày nay với máy rang cà phê tốt, đa số thứ được điều chỉnh qua hệ thống chip và vi tính. Tuy nhiên để cho ra hạt cà phê ngon vẫn nên cần tới độ "CẢM CÀ PHÊ" của người thơ rang.

mang những thành phố lớn, sầm uất và "hợp chủng", gu cà phê của người dân ở đấy lại càng với các sắc thái khác nhau. những sắc thái cà phê đó trải bao thăng trầm từ thời "mẫu quốc Pháp" đưa giống cà phê vào Việt Nam thời thuộc địa. Họ đã chọn Tây Nguyên khiến cho thủ phủ để lớn mạnh mẫu cây này.

Cà phê ở VN sở hữu hai giống chính: Arabica và Robusta. Arabica chỉ trồng được ở độ cao từ 800 mét trở lên so có mặt biển. Tuy nhiên cần ở độ cao từ 1.300 – một.500 mét thì cà phê Arabica mới thực sự mang giá trị. Còn các vùng phải chăng hơn, người ta trồng giống cà phê Robusta.

Giống cà phê Arabica với loại cà phê Moka được phổ biến người biết tới từ lâu. Cà phê Moka dầu Cầu Đất, Đà Lạt (khu vực Đơn Dương) thuộc giống Bourbon. Chính uy tín độc đáo của nó đã khiến nên tên tuổi cà phê Moka ở Việt Nam và cả ở nước ngoài.

Theo ông Phạm Tấn Phát, giám đốc công ty cà phê vườn Đông Dương, Moka sở hữu mặt từ khi người Pháp sang Việt Nam. Nhưng đến thập niên 40 – 50 của thế kỷ trước, cư dân vùng Cầu Đất bắt đầu phát triển giống cây này theo kiểu cà phê vườn chứ không theo kiểu đại đồn điền.

Cà phê Moka ngon, không tính khía cạnh giống, thổ nhưỡng, thì bí quyết chế biến cũng quan trọng. Cà phê ngon là cà phê buộc phải tuân thủ quy trình chế biến khắt khe nhất, để bảo đảm hương vị của nó giữ được sự tự nhiên.

phương pháp rang cà phê nguyên chất ngon

Rang cà phê là một nghệ thuật. Mỗi cái cà phê người ta sẽ với phương pháp rang khác nhau, chủ yếu là điều chỉnhnhiệt độ rang và thời gian rang cho ưa thích để đạt được chất lượng cà phê tốt nhất.

Cây cà phê càng ở trên cao thì cho hạt cà phê càng chắc. Chính độ chắc của hạt cà phê mà khi rang, chúng chịu được nhiệt độ cao và chịu thời gian rang lâu hơn. Ở Việt Nam ta, cây cà phê Arabica đáp ứng được điều này. Cũng nhờ nhiệt độ cao mà khi rang hạt cà phê sẽ chín đạt tới chuẩn của nó. Tùy ý muốn cà phê với độ đậm đa dạng hay ít mà người ta điều tiết lửa và canh nhiệt khi rang.

máy rang cà phê

lúc nghe tiếng hạt cà phê nổ đều lần một thì hạt cà phê đã được, người Việt mình thích uống cà phê đậm bắt buộc tiếp tục rang cho đến lúc hạt cà phể nổ lần nữa. Thời gian hạt nổ lần hai và lần đâu chỉ bí quyết nhau vài mươi giây. vì vậy lúc rang, chúng ta buộc phải canh sao cho khi kết thúc giai đoạn trang trước lúc hạt cà phê im tiếng nổ, ví như để im tiếng mang nghĩa là cà phê đã khét.

Dạo trước các quán bán cà phê, thường rang xay tại chỗ. dòng thùng quay bằng sát đã thấm dầu và khói bóng màu theo năm tháng. Người thợ rang vừa quay thùng, vừa kiểm tra bằng phương pháp ngừi mùi, nhìn khói và nghe tiếng nổ của hạt. Rang cà phê cũng như nấu rượu, khía cạnh thời tiết cũng như đổ ẩm, áp lực ko khí…sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của mẻ rang cà phê.

hiện tại, khoa học hiện đại đã cung cấp ra các máy rang cà phê tối tân, được điều khiển bằng chương trình. Nhưng theo đánh giá của một số nhà sản xuất cà phê, thì vẫn buộc phải kết hợp cái "cảm" của người rang cộng vật dụng mới uy tín kết quả thấp nhất của mẻ rang cà phê.

Vị cà phê ngon gồm những yếu tố gì?

Cà phê ngon là chiếc cà phê ko có những hương liệu phụ cho vào trong giai đoạn chế biến. mang thể lúc rang, người ta cho thêm chút ít bơ để tăng độ béo, thơm. 1 ly cà phê ngon buộc phải có những hương và vị tự nhiên:

các loại hương vị cà phê

những chuyên gia đang thử những hương vị cà phê

- Độ chua (acidity): vị chua buộc phải thanh, tươi, sạch lưỡi. Người Âu thường chuộng độ chua, tuỳ giống cà phê mà trong vị chua của nó sở hữu mùi của hương những loại hoa, hoặc những dòng trái cây.

- Độ dầu (body): cà phê khi cho vào đầu lưỡi sẽ mang cảm giác béo và nặng trên đầu lưỡi. Độ béo này sẽ từ thanh nhẹ đến béo, dầu và đậm kẹo. Người Việt thường thích độ dầu đậm.

- Hương thơm (aroma): cà phê mang những hương thơm của hạnh nhân, hoa trái, bơ dầu, mùi đất,… Tuỳ giống, phương pháp thu hoạch, bí quyết rang,… sẽ cho mùi thơm đặc biệt riêng cho từng mẫu cà phê.

- Vị: vị đắng cà phê nên đắng thanh trùng hợp, không nhẫn, không chát, khét.

giả dụ người Âu thích cà phê nhẹ, chua đa dạng thì người Việt lại thích cà phê đậm, đắng sở hữu mùi hạnh nhân, mùi đất… Nhưng những chi tiết trên cần là một tổng hòa đầy đủ thì mới sở hữu 1 ly cà phê ngon.

một số người vì lợi nhuận vẫn tiêu dùng nhiều dòng hoá chất để tạo ra từ mùi đến màu… cho những loại cà phê đảm bảo phải chăng, nhằm nâng hương vị mà các dòng cà phê này ko sở hữu.

Người trong nghề còn cho biết một vài cái cà phê còn được bỏ các cái hoá chất riêng để mỗi lần uống cà phê đá thì bọt cà phê nổi ko thua bọt bia, hoặc tạo màu cho cà phê đen đậm, đắng chát… Đây là cách giết khẩu vị của người thưởng thức, chưa kể các độc hại khác.

Tách cà phê khiến cho người ta tỉnh táo hơn, nhưng sau lúc uống ly cà phê mà tim đập loạn xạ như trống trận, chóng mặt, hoa mắt… do hoá chất gây cần nhắc như hỏng, thà đừng uống còn hơn.

Để đạt được khẩu vị riêng, người ta với thể pha hai hoặc nhiều mẫu cà phê có nhau như Arabica pha cộng Robusta hoặc cùng những giống cà phê khác.

Đây chính là những bí quyết riêng, là sự hấp dẫn của thức uống này, mà mỗi nơi mang một tỷ lệ pha trộn sao cho khẩu vị ly cà phê của mình ngon nhất, độc đáo nhất.

3 nhận xét:

  1. Cà phê Moka ngon, không tính khía cạnh giống Pa lang xich keo tay

    Trả lờiXóa
  2. vị đắng cà phê nên đắng thanh trùng hợp, không nhẫn, không chát, khét. tời kéo mặt đất

    Trả lờiXóa
  3. Cà phê Moka ngon, không tính khía cạnh giống, thổ nhưỡng, thì bí quyết chế biến cũng quan trọng máy trộn bê tông giá rẻ

    Trả lờiXóa