Thứ Ba, 15 tháng 3, 2016

Cách PHỐI TRỘN các HẠT coffee ĐỂ CHẾ BIẾN một LY CAFE TAKE AWAY lý tưởng

Hạt cafe Robusta: Robust trong Tiếng Anh với nghĩa là mạnh. Cây cà phê Robusta ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ thích hợp của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Ở việt Nam, Robusta thường được gọi là cà phê Vối. Cây cà phê vối phải nhiều ánh sáng mặt trời hơn so có cây cà phê chè. Cà phê Robusta sở hữu vị đậm đà. Hàm lượng cafein cao (từ 2,4-4,4 %).

>>> Tin liên quan: máy xay cafe giá rẻ

Việt nam tự hào là quốc gia xuất khẩu cà phê đứng hàng đồ vật 2 trên thế giới sau Brazin. hiện tại gần 90% khoảng trống cà phê ở Việt Nam được trồng là cà phê Robusta. Sản lượng xuất khẩu hàng năm của VN khoảng 1 triệu tấn và hầu hết là cà phê Robusta. Robusta với giá trị thương phẩm rẻ hơn so mang Arabica. Vị đậm đà nhưng Robusta ko mang mùi thơm quyến rũ như loại Arabica. Cà phê Robusta nguyên chất cực kỳ ngon. Phẩm chất ngẫu nhiên của cà phê quá hoàn hảo, trong Tiếng Anh, Robust là mạnh mẽ.

Hạt cafe Arabica: ARABICA, Việt Nam được trồng đa dạng ở Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Quãng Trị, Lâm Đồng…mỗi vùng nguyên liệu sản sinh ra Arabica với phong vị khác nhau. Arabica vị chua thanh, quyến rũ buộc phải kể tới vùng Chiềng ban, Sơn La. Arabica, hương vị hài hòa, mượt mà, hấp dẫn và sang trọng phải nói đến vùng Cầu Đất, Xã Xuân Trường, TP Dalat. ARABICA là sản phẩm được phổ biến người trên cà thế giới thưởng thức. Đây là dòng sản phẩm được sữ dụng hầu hết khiến nền cho phổ biến phương bí quyết pha chế cà phê Espresso, Capucino, frapuchino, Latte. Người ta hoặc dùng 100% Arabica rang vừa hoặc phối trộn theo tỷ lệ 8/2, 6/3, 6,4, 5/5 với Robusta rang vừa hoặc đậm. Mỗi phương pháp phối trộn cho ra 1 phong vị, đặc điểm riêng…

ARABICA đạt được mùi hương thơm ngát tối đa, nhiệt độ rang từ 221-229 độ C của máy rang theo kỹ thuật tiên tiến đủ để bẻ gảy các mối liên kết hóa học bên trong hạt cà phê và giải phóng những phân tử hương trong hợp chất hương dễ bay khá. Vị của Arabica rang vừa siêu hài hòa. Do nhiệt độ và thời gian rang vửa đủ thích đáng cho các phản ứng hóa học xảy ra tương thích mang các biến đổi về mặt vật lý của hạt cà phê chịu tác động nhiệt, cần Arabica rang vừa có vừa đủ vị chua, chua thanh, ko chua gắt , được hòa quyện tinh tế sở hữu vị đắng nhẹ và vị béo của chất dầu tươm ra nhẹ trong hạt cà phê. Ly cà phê pha ra mang màu sáng hổ phách tuyệt đẹp, lớp váng bọt màu nâu (crema) dày và béo ngậy.

>>> Xem thêm: máy xay cafe giá rẻ

Hạt cafe Moka: Nước ta có những giống cà phê rất ngon, trong ấy Moka được xem là giống cà phê hiếm có hương vị thơm ngon bậc nhất. Cà phê Moka hảo hạng được trồng ở độ cao từ 1300-1500m ở Đà-Lạt. Nhờ khía cạnh thổ nhưỡng và khí hậu cao nguyên đặc trưng ở đây đã sinh ra đảm bảo vô cùng độc đáo của chiếc cà phê Moka hiếm này.

Cà phê Moka sẽ có hương thơm siêu hấp dẫn, vị đắng hòa quyện sở hữu vị chua thanh và hậu vị kéo dài rất thú vị. Cà phê Moka rang vừa yêu thích cho những tách Espresso ngào ngạt và lôi cuốn, hay kết hợp với sữa để cho ra các món Cappuccino, Latte sở hữu đậm bắt mắt cà phê Ý. Moka Medium sở hữu hàm lượng caffeine tốt, ưng ý để khởi đầu 1 ngày mới 1 phương pháp nhẹ nhàng mang tách cà phê phin thanh thoát và dễ chịu. đặc trưng đối có phái nữ, Moka rang vừa tăng cường trao đổi chất và giảm calo, giúp các chị em có một vóc dáng khỏe mạnh và cân đối. Moka medium là sản phẩm được nhiều người trên cả thế giới thưởng thức.

Hạt cafe Catimor: Catimor là giống cà phê đặc biệt, được phòng thí nghiệm Bồ Đào Nha giới thiệu vào năm 1959. Đây là giống cà phê từ kết quả lai tạo giữa chủng Timor thuộc giống Robusta mang khả năng chống sâu bệnh, trái to, phẩm chất hảo hạng và chủng Caturra thuộc giống Arabica, năng suất cao, hương vị quyến rũ…

Brasil đã lớn mạnh dự án gia nâng cao trồng giống Catimor nầy từ các năm 1960. Cây catimor trưởng thành sớm, năng xuất cao, sản lượng từ ngang bằng cho tới cao hơn các giống cà phê thương mại khác. Sau lúc qua một thời gian tìm lọc và chọn giống ưu thế, đến nay chủ yếu, Catimor có 3 chủng loại chính là Catimor T-8667, cây mang tầm vóc nhỏ nhưng hạt cà phê tương đối lớn, giống Catimor T-5269 thích nghi phải chăng với vùng đất thấp, khoảng 700-1000m, sở hữu lượng mưa hàng năm trên 3.000 mm, yêu thích sở hữu nhiều vùng đất ở Viet nam và Catimor T-5175 năng suất cao, trái to, dễ chăm sóc, thu hoạch, chế biến, mức giá hạ, dễ kinh doanh.

Về phẩm chất thì, Catimor, do ảnh hưởng của khía cạnh giống lai và bởi phẩm chất cà phê Timo_Robusta bắt buộc hương vị của Catimor không thể so sánh với Arabica Bourbon, Caturra, Catuai… nhất là khi các giống Arabica thuần chủng nầy được trồng ở độ cao từ 1300m trở lên.

Hạt cafe Culi: Suốt giai đoạn lớn mạnh một năm, cây cà phê cho ra trái bình thường gồm mang hai hạt, hình dẹp. Tuy nhiên, trong 1 khu vườn cà phê, sẽ luôn mang một tỷ lệ từ 1% đến 8% trái cà phê ko tăng trưởng phương pháp bình thường mà như là một dạng đột biến. những trái cà phê nầy không cho hai hạt dẹp mà bên trong vỏ quả chỉ tăng trưởng 1 hạt duy nhất hình tròn. Nhìn thoáng bên bên cạnh hai chiếc trái nầy trên cùng 1 cây cà phê vô cùng khó phân biệt. Tuy nhiên, giả dụ quan sát kỹ lưỡng trong đa dạng mùa vụ, nhất là khi trái chín, hạt bên trong vững mạnh toàn bộ, chúng ta cũng sở hữu thể nhận dạng ra được chúng. Ở việt nam thường gọi hạt cà phê nầy là cà phê Cu-li, trong tiếng Anh là peaberry và tiếng Tây Ban Nha là Caracol. Cà phê Cu-li tròn, sau lúc qua chế biến, nhân cà phê sẽ được chọn, tách ra khỏi các hạt cà phê dẹp bình thường và được bán như là 1 dòng cà phê riêng biệt.

Tiến trình sinh trưởng của trái cà phê trong rộng rãi năm, tôi nhận thấy trên 1 cây cà phê, trái cà phê Cu-li, mang một nhân tròn, thường chín trước hơn những trái cà phê bình thường với hai nhân dẹp, tuy nhiên, thời gian chín đậu trên cành của nó lại kéo dài hơn, tức trái Cu-ly chậm chín nẫu hơn các trái cà phê khác. Như thế, rõ ràng quá trình sinh trưởng và trưởng thành của các trái Cu-li, tuy trong cộng một cây nhưng mang điểm khác biệt với những anh em của nó. Trái Cu-li chín nầy và các trái chín bình thường khác trong cộng 1 cây, tách lấy nhân và đem rang theo cộng một chế độ rang thành hai loại để tiến hành thử nếm (Coffee_cupping). Hương vị của Cu-li rõ ràng với sự khác biệt. Cu-li Arabica, tính a-xít của nó cao hơn, vị chua mạnh hơn và ngon hơn, hương vị phức tạp hơn, kha hấp dẫn, nhưng thể chất lại kém hơn hạt cà phê bình thường, độ dày và sánh của lớp crema cũng ít hơn.

>>> Tham khảo: máy xay cà phê

Cu-ly Robusta cũng cho kết quả khác biệt với hạt Robusta bình thường, nó với điểm mạnh riêng, hương thơm phải chăng hơn, thiên về mùi mạch nha và bánh mì cháy xen lẫn cực kỳ nhẹ và tinh tế mùi hoa quả chín nên mùi thơm hơi hấp dẫn. Vị Culi-Robusta ko đậm hơn hơn nhưng với nét đặc thù riêng, ngon, hấp dẫn bí quyết riêng, siêu thú vị.

Hạt Cu-li mang hương vị riêng là tất nhiên. Bởi vỉ không chỉ tính đột biến và thời gian sinh trưởng, trưởng thành của nó trên cây cà phê đã với nét riêng mà trong công đoạn rang, tác đông nhiệt đối sở hữu sở hữu hai loại hạt nầy cũng khác nhau. Hạt Cu-li hình tròn, dạng hạt đồng đều, cần tránh việc tiến xúc thành trống rang tại các góc cạnh nhỏ, và công đoạn truyền nhiệt cho hạt ổn định hơn trong suốt những giai đoạn rang. Lần nổ thứ nhất của hạt cà phê Cu-li trong trống rang xẫy ra ở nhiệt độ 225-228 độ C, nhanh gọn, cộng lúc các hạt Culi nổ đều, kết thúc vô cùng gọn. Chỉ riêng nghe tiếng nổ và xem màu hạt cà phê trong công đoạn đang nổ, cũng đã dự báo cho chúng ta đảm bảo đồng đều của mẽ rang.

2 nhận xét:

  1. ARABICA đạt được mùi hương thơm ngát tối đa, nhiệt độ rang từ 221-229 độ C giá bán máy đầm cóc mikasa

    Trả lờiXóa
  2. Cà phê Moka sẽ có hương thơm siêu hấp dẫn Máy thái thịt bò

    Trả lờiXóa