Thứ Ba, 26 tháng 7, 2016

Tìm hiểu Xuất khẩu cafe hết 'hạn đen'

dự đoán của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) về xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ tăng 30%, lên mức kỷ lục 28,7 triệu bao, đang thiết kế ngành cà phê Việt phấn chấn. Nhưng cùng với đấy, vẫn còn rộng rãi nỗi lo đang chờ ở phía trước.
Trong 11 tháng năm 2015, theo Bộ Nông nghiệp và vững mạnh nông thôn, cà phê là mặt hàng sụt giảm mạnh nhất trong nhóm hàng nông - lâm - thuỷ cung cấp khẩu, giảm tới 27,7% về khối lượng và giảm 30,2% về giá trị so cùng kỳ năm 2014.
Cụ thể, tháng 11/2015, xuất khẩu cà phê ước đạt 85.000 tấn có giá trị đạt 162 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cà phê 11 tháng qua chỉ đạt 1,13 triệu tấn với tổng giá trị khiêm tốn là 2,3 tỷ USD, thua sút nhiều so với năm ngoái.

>>> Xem thêm: ca danh sua

Chờ xuất khẩu hồi phục

Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam, Lý do khiến cho lượng hàng xuất khẩu giảm mạnh là do thời tiết thay đổi, mưa tới sớm khi thu hoạch và thời kỳ cà phê vững mạnh gặp hạn hán yêu cầu phổ biến vùng ko đủ nước tưới đã bị mất trắng. cùng có ấy, ngày công lao động và giá phân bón lên cao, người trồng cà phê giảm lượng phân chăm sóc, phải sản lượng ko được như kỳ vọng.
mang tình hình xuất khẩu sụt giảm như vậy, dự báo vừa qua của USDA về việc xuất khẩu cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 sẽ nâng cao 30% như 1 liều thuốc tăng lực cho ngành cà phê Việt sau một thời gian xìu xìu về giá.
USDA lý giải rằng hoạt động tưới tiêu hiệu quả của nông dân cộng với việc mưa rơi đúng vào một vài công đoạn quan trọng đối sở hữu vụ cà phê sẽ giúp sản lượng cà phê của Việt Nam nâng cao 7% lên 29,3 triệu bao trong niên vụ2015-2016.
ngoài ra, Việt Nam cũng đang nâng cao sản lượng cà phê Arabica (cà phê chè). Báo cáo của USDA nhận định thể tích trồng cà phê Arabica tại các khu vực miền Bắc sẽ tiếp tục tăng trong tương lai gần.
Theo phán đoán của nhà phân tích Carlos Mera thuộc ngân hàng Rabobank, trường hợp giá cà phê đi lên, nông dân Việt Nam sẽ mang thêm động lực bán số cà phê mà họ đã găm lại từ các niên vụ trước. Ngày 23/11 vừa qua, Rabobank đã nâng dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam niên vụ 2015-2016 thêm một,9 triệu bao, lên 28,4 triệu bao.
Giới kinh doanh cà phê hy vọng vào mức độ hồi phục xuất khẩu cà phê của Việt Nam phụ thuộc vào giá cà phê và họ sự kiện tưởng thị trường cà phê thế giới sẽ đi lên trong niên vụ 2015-2016 vì thời tiết khô hạn sẽ tác động bất lợi đến sản lượng cà phê của hai nước xuất khẩu cà phê lớn của thế giới là Brazil và Indonesia.
>>> mang thể khách hàng quan tâm: bình lắc pha chế bình lắc pha chế
Tuy nhiên, giá cà phê hiện nay được cho là vẫn còn cạnh tranh trong việc phục hồi bởi vì đồng USD nâng cao giá. ấy là chưa đề cập tình hình tồn kho cà phê trên thế giới vẫn còn khá to. vì thế, để tăng lượng xuất khẩu như dự đoán của USDA chẳng hề chuyện đơn thuần.
Theo dự đoán trước đây của giới chuyên gia cà phê trong nước, niên vụ 2015 - 2016, sản lượng cà phê sẽ tiếp tục sụt giảm. Bởi lẽ, những tỉnh Tây Nguyên cần đối mặt có hạn hán, nguồn nước bị thiếu nghiêm trọng, những nơi có mưa nhưng lượng mưa thấp hơn 10 - 30% so mang một số năm trước. kế bên đấy, thời tiết rét bất thường, cây cà phê bị nhiễm "cúm" lúc ra hoa, rụng lá hàng loạt.
Xuất khẩu cà phê của Việt Nam được dự đoán sẽ nâng cao 30% trong niên vụ 2015-2016

Chỉ chớp cơ hội khi được giá

Nhìn lại thị trường cà phê ảm đạm trong năm 2015, sở hữu một thực trạng đáng lo là các vườn cây cà phê ngày càng già cỗi, dẫn đến chất lượng sản phẩm phải chăng. đó là chưa đề cập thời tiết bất lợi, dịch bệnh đe dọa ảnh hưởng tới năng suất và sản lượng cùng mang giá cả phập phù…
Đơn cử như trong niên vụ 2015 - 2016, khoảng trống cà phê nâng cao nhanh thiếu bền vững khiến cà phê Tây Nguyên gặp hạn, sản lượng cà phê rẻ hơn so có niên vụ trước khoảng 20%. Tại Đắk Lắk, trên 40.000 ha cà phê bị ảnh hưởng vì hạn hán khiến sản lượng cà phê niên vụ 2015 - 2016 ước giảm 15 - 20% so với niên vụ trước đó.
>>> Chúng tôi cung cấp: bình xịt kem tươi giá rẻ
một điểm yếu khác của ngành cà phê là đảm bảo cà phê còn hạn chế. Lâu nay, cà phê xuất khẩu của Việt Nam mới chỉ xuất thô ở dạng nguyên liệu, chưa qua chế biến sâu. vài nước nhập khẩu sắm sản phẩm về sơ chế, đóng gói, dán nhãn mác, sau đấy bán ra thị trường sở hữu giá cao hơn phổ biến.
Cho nên, dù cà phê Việt chiếm tới 20% thị trường thế giới về khối lượng xuất khẩu nhưng xét về giá trị chỉ được khoảng 2% thị phần cà phê thế giới. Đây là điểm yếu lớn nhất của ngành cà phê đến giờ chưa khắc phục được.
Trong 1 hội nghị bàn về xuất khẩu nông sản vừa rồi, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, sở hữu nhắc rằng 1 trong một vài khó khăn to nhất của ngành cà phê thời gian vừa qua là vấn đề tỉ giá. lý do là tỉ giá của Brazil giảm tới 70%, họ ồ ạt bán hàng ra làm cho cà phê Việt Nam bị ảnh hưởng, ko bán được. do đó, cà phê Việt lúc vào vụ mới nhưng tồn kho 400.000 - 500.000 tấn.
không những vậy, ngành cà phê hiện vẫn còn thiếu sự điều phối giữa các tác nhân trong ngành cũng như thiếu sự gắn kết chặt chẽ giữa chuỗi giá trị của ngành hàng từ cung cấp đến thu mua, chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
Hơn nữa, công nghiệp chế biến cà phê trong cả nước còn phân tán, tùy tiện. đến nay, vẫn còn trên 80% lượng cà phê xây dựng ra được chế biến trong những hộ gia đình sở hữu khoa học đơn thuần, phơi khô tự nhiên, xay xát bằng vài mẫu máy ko chất lượng tiêu chuẩn kỹ thuật buộc phải chất lượng còn tốt.
>>> Sản phẩm uy tín: muỗng múc kem
dự đoán của USDA cùng mang những tồn tại của ngành cà phê Việt vừa là một tín hiệu nhưng cũng vừa là 1 quan tâm ngành cà phê Việt trong niên vụ tới yêu cầu buộc phải biết khắc phục một vài điểm yếu và yêu cầu lựa thời điểm ưa thích nhất để chớp cơ hội xuất khẩu, nhuần nhuyễn trong việc găm hàng chờ giá.

2 nhận xét:

  1. USDA lý giải rằng hoạt động tưới tiêu hiệu quả của nông dân cộng với việc mưa rơi Máy thái thịt tươi sống

    Trả lờiXóa
  2. Giới kinh doanh cà phê hy vọng vào mức độ hồi phục xuất khẩu cà phê của Việt Nam máy trộn bê tông giá rẻ

    Trả lờiXóa