Thứ Hai, 25 tháng 7, 2016

Tìm hiểu thủ thuật pha chế cà phê

Thường ngày người mua ngồi quán, nhấp từng giọt đắng mà không biết hương vị ấy được pha chế như thế nào. Xin mách một số bước cơ bản giúp tất cả mọi người có thể tự pha một tách cà phê như ý.

Cà phê Latte

>>> Xem thêm: máy xay cà phê hạt

Cà phê Latte

một vài cách pha chế cà phê

Cà phê nhỏ giọt

Đặc tính của dòng cà phê pha theo kiểu này là không đặc lắm và vị và hương cũng rất nhẹ. Kiểu pha cà phê này được phù hợp ở khắp Bắc Mỹ, Bắc Âu và Pháp. bây giờ ở các nước đấy người ta dùng nhiều loại máy pha cà phê nhỏ giọt mang phễu lọc. Máy gồm 2 phần, phần phía trên là 1 cái phễu bằng thủy tinh, nhựa hay kim chiếc, phần phía dưới là một loại bình bằng thủy tinh có thể được hâm nóng tự động bằng dây mai xo nằm dưới cái bình này. Trong chiếc phễu người ta đặt một chiếc lọc bằng giấy tiêu dùng một lần để lọc bỏ bột cà phê. Để pha cà phê kiểu này người ta thường tiêu dùng bột cà phê xay thô, ko mịn (coarsely ground coffee).Ở Châu Âu người ta cho 1/2 thìa tablespoon còn ở Mỹ thì người ta cho nguyên một thìa teaspoon. Đối có kiểu pha này, nước nóng được đổ lên bột cà phê, cà phê theo trọng lực chảy xuống dưới. Gạt bỏ khía cạnh đun nước tự động và hâm nóng cà phê đã pha ra thì dù không sở hữu máy pha người ta vẫn sở hữu thể pha cà phê kiểu này bằng bí quyết tiêu dùng cộng dòng phễu lọc giấy (mua không tính cực kỳ thị) đặt vào một cái phễu thông thường, đun nước sôi và đổ thật chậm lên trên phễu ấy. toàn bộ quá trình pha hết từ 6 đến 8 phút và kết quả là 1 đồ vật cà phê nhẹ, nhạt, và khá chua 1 chút.

Cà phê lọc ép
Kiểu pha cà phê này được người ta quen gọi là cà phê kiểu Pháp, mặc dù dụng cụ pha cà phê nguyên do là 1 người Ý sáng chế ra sau đó bán bản quyền patent cho 1 người Thụy Sỹ từ năm 1933. hầu hết người thích uống cà phê pha theo kiểu này lý do là vô cùng nhanh và dễ, đồng thời chiết xuất được hầu hết hương thơm từ bột cà phê. Dụng cụ pha cà phê gồm 1 mẫu xy-lanh thủy tinh (cylindrical glass container) và một loại lọc khít như một loại piston bên trong cai xy-lanh đấy. Người ta cho bột cà phê vào trong xy-lanh, rót nước sôi vào khuấy đều, để nguyên từ 4 đến 5 phút. Sau ấy người ta cho cai piston-lọc vào và ấn nhẹ và chậm để tách bột với dụng dịch cà phê đã pha xong. Cà phê khi ấy đã mang thể uống được và ko còn nóng lắm nữa. ưu thế của mẹo này là không hề tốn 1 dòng phễu lọc giấy mỗi lần pha cà phê . chú ý, bột cà phê cần chọn cái xay vừa cần (medium ground coffee) giả dụ ko sẽ dễ bị uống bột cà phê lẫn trong cà phê. bắt buộc cho khoảng một teaspoon trên một ly cà phê là vừa đủ.
>>> sở hữu thể các bạn quan tâm: may xay cafe mini

Cà phê thổ nhĩ kỳ
Kiểu pha cà phê này nhiều nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, một số nước Đông Âu và Trung Đông. Người ta tiêu dùng một dụng cụ truyền thống gọi là mẫu "ibrik". một dòng bình chứa xây dựng bằng đồng đỏ và đồng thau, hình một mẫu phễu lộn ngược và bị cắt cụt, có tay cầm siêu dài. Trước hết người ta đun nước sôi liu riu nhỏ lửa trong mẫu ibrrik, sau ấy người ta nhấc loại ibrik ra và cho cà phê xay mịn vào (khoảng 2 thìa teaspoons cho một ly), cho cả đường và phổ biến lúc cả một số chiếc hương liệu khác như là cardamom hoặc cloves. Sau ấy người ta ngoáy đều mẫu hỗn hợp đấy rồi đặt mẫu ibrik trở lại bếp đun sôi lại. khi hỗn hợp sôi và xầu bọt sắp trào ra, người ta nhấc loại ibrik ra khỏi bếp tiếp tục khuấy đều. lúc cà phê đã hơi nguội, người ta lại đặt trở lại bếp đun lửa thật nhỏ. Cứ nhấc ra nhấc vào 3 lần thì xong. Kết quả là một đồ vật cà phê đặc quánh, đen, xầu bọt mà ko thể đổ ngay ra chén mà uống được mà đề nghị ngồi đợi đến lúc bột cà phê đã lắng xuống đáy và khi ấy cà phê đã nguội.

Cà phê luộc kiểu Norway
Cà phê pha kiểu này được phù hợp ở Norway và các nước trên bán đảo Scandinavia. Cũng tương tự như cà phê Thổ, người ta luộc bột cà phê trong 10 phút, chỉ khác là người ta tiêu dùng bột cà phê xay thô, và hạt cà phê chỉ được rang sơ, ko kỹ. Khoảng 2 thìa teaspoons cho 1 ly cà phê. Người uống cũng nên ngồi đợi tới khi bột cà phê lắng xuống mới uống được.

Cà phê tan uống ngay lập tức
Dĩ nhiên đây là cái cà phê dễ pha nhất. Chỉ việc đổ 1 thìa teaspoon bột cà phê tan vào một ly nước nóng khuấy đều và cho thêm creme hay đường tùy ý. Nhưng cà phê pha kiểu này có thể có vị khá chua phải buộc phải cho thêm đường vào thì mới uống được. nhiều người nhạy cảm có cafeine có thể cảm thấy tim đập mạnh, hồi hộp khi uống cà phê tan. Trong giả dụ này cần dùng dòng đã decafeinated, tức là đã dòng bỏ cafeine. Cà phê mua ở máy bán cà phê tự động thường là mẫu cà phê này. Người ta đựng bột cà phê trộn sẵn đường, creme bên trong máy, khi mình cho tiền xu vào thì máy nó xịt nước sôi vào 1 lượng bột định sẵn, chảy toẹt ra cốc giấy cho mình uống. đề nghị đề cập thật là cà phê này kém ngon và sở hữu uống cũng chỉ vì bất đắc dĩ.

những bí quyết nữa
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê mini 600n

Espresso
Là phương pháp pha cà phê chuẩn mực của cà phê Italy. Độc đáo và thông minh. Máy pha cà phê espresso là tác phẩm nghệ thuật thực sự do người Italy sáng tạo ra. Cà phê được pha ở áp suất rất cao. một cái bơm bơm nước qua 1 ống xoắn bằng đồng. Nước được đun nóng nhanh trong hệ thống ống đồng đó lên tới nhiệt độ gần 100°C (không dưới 90C). Áp lực đẩy nước qua bột cà phê được nén chặt trong 1 dòng lọc. Nước chảy nhanh qua bột cà phê, qua một mẫu lọc kim cái thẳng vào cốc chỉ trong những chục giây. Kết quả là 1 ly cà phê nóng, đặc và đẫm đầy hương thơm, Dù thế mà vẫn ko đắng mà êm và xốp nhẹ như kem. tới ngày hôm nay mẹo pha cà phê này được coi là ưu việt nhất bởi vì một số Lý do sau: Pha ly nào xay bột cà phê cho ly đó, cà phê giữ được hương thơm hơn, mà người uống có thể buộc phải điều chỉnh để bột cà phê xay thô, xay vừa hay xay mịn, tùy ý thích. Nước nóng già nên hương thơm của cà phê được chiết xuất ra ở hiệu suất tối đa và không bị bay đi mất.

Nước nóng được xục qua nhanh, bột cà phê không bị cháy phải ko đắng và lượng cafeine tan vào nước cũng ko quá đa dạng như lúc luộc cà phê trong nước trong thời gian dài hơn. Bộ lọc tinh có thể sử dụng được, nhờ áp lực cao của nước, lý do là thê trong cà phê ko với vẩn đục như khi chỉ nhờ trọng lực để đẩy nước chạy qua cà phê.

Cà phê Mocha - Giải pháp tiện dụng và ngon
Từ một vài năm 1930s, một số công ty của Italy ở Pavia, Milan và Turin đã lớn mạnh và hoàn thiện dụng cụ pha cà phê bằng tương đối nước và sáng tạo ra những kiểu ấm pha cà phê khác nhau. Ấm pha cà phê thành công nhất sở hữu tên là "Moka Express", do tác fake Alfonso Bialetti đăng ký bản quyền năm 1933 và đến tận bây giờ hãng Bialletti vẫn bán, và bán mọi chiếc ấm này, và nó vẫn giống hệt cái ấm được bán từ những năm sau Thế Chiến II. Chính bởi vì tiện lợi, tốt và ngon mà cách pha cà phê này được rộng rãi người ưa thích. Vào nhà người Italy dù nghèo đến đâu bạn cũng sẽ tìm thấy ít nhất một ấm pha cà phê mocha. chiếc ấm mocha có 3 phần gắn liền có nhau. Phía dưới là một dòng bình nhỏ đựng nước (nồi hơi), ở giữa là một loại lọc bằng nhôm đồng thời là chỗ nén cà phê, và phía trên cộng là nơi chứa thành phẩm, cả 3 phần gắn có nhau đều có roăng cao su kín tương đối. Người ta đổ lượng nước vừa đủ có lượng cà phê muốn sở hữu vào trong "nồi hơi", rồi cho bột cà phê vào trong bộ lọc (cà phê xay mịn hay thô tùy sở thích, hai thìa teaspoon cho một ly cà phê), sau đấy vặn chặt và đun. khi nước sôi, tương đối nước bốc lên và gặp bột cà phê ngay tắp lự ngưng tụ thành nước sôi, nước chứa sôi, uy tín 100°C (hay ít nhất cũng 99°C). Nước mới ngưng tụ hòa tan cà phê và sản phẩm được đẩy tiếp lên trên và đọng lại ở bình chứa phía trên. Chỉ chưa đầy một phút cà phê đã pha xong, nóng sẵn sàng để uống.

Bình mocha xây dựng ra cà phê đặc trung bình (medium body), màu đen, vị đậm, hương rất thơm. giả dụ sử dụng bột cà phê mịn thì sẽ đắng hơn, đậm hơn là bột cà phê xay thô. ko nhắc thì quý khách cũng thấy rõ rằng, loại ấm Bialetti cái cá nhân, pha được 1 tới 2 ly cà phê mang gia tiền khoảng 5USD, nhỏ gọn và nhẹ, mang thể bỏ vào trong vali xách trên đường đi du lịch đi học, không yêu cầu ổ cắm điện, adapter gì hết, cứ ở đâu mang bếp điện, bếp lò và nước là ở đó ta sở hữu cà phê uống. Và theo một vài tay pha cà phê giỏi kiểu Italy, cà phê pha bằng ấm mocha chỉ đứng thứ 2 về độ ngon so có cà phê espresso pha bằng cả cỗ máy lớn có thể trị giá tới trên 5000USD. trường hợp người mua mang thời gian, khách hàng có thể cầu kỳ chọn và thử một số độ mịn khác nhau của bột cà phê (chỉ cần đọc trên túi giấy coarse/medium/fine ground), một số giống cà phê khác nhau (robusta/arabica) và những mức độ rang khác nhau (light, medium or well roasted) rồi các bạn sẽ chọn ra sở thích của mình. Sau một thời gian, bạn chỉ nhấp cà phê là với thể biết được cà phê này được rang, xay và pha thế nào.
>>> Sản phẩm uy tín: máy xay cà phê bằng tay

2 nhận xét:

  1. Trong chiếc phễu người ta đặt một chiếc lọc bằng giấy tiêu dùng một lần để lọc bỏ bột cà phê may cham cong van tay

    Trả lờiXóa
  2. Kiểu pha cà phê này được người ta quen gọi là cà phê kiểu Pháp may tron be tong

    Trả lờiXóa