Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2016

Cafe tiêu dùng phin lọc và văn hóa cà phê phin Việt Nam

ào khoảng năm 1806, một nhà kỹ thuật người Mỹ gốc Anh tên Benjamin Thomson (as Count Rumford) đã đăng ký phát minh thứ 1 trên thế giới ở Paris cho nguyên tắc lưới lọc cà phê trong vật dụng pha pha chế cà phê trước tiên của mình. Và 6 năm sau, 1812 De Belloy đã cải tiến phát minh của Benjamin và đưa ra nguyên mẫu hoàn chỉnh thứ nhất cho đồ vật pha chế cà phê lọc:

Cà phê phin

>>> mang thể người mua quan tâm: may xay ca phe mini

Đây cũng là nền tảng thứ 1 của việc hình thành và vững mạnh của vài hình thức pha chế cà phê của Phương Tây thay do hình thức nấu/luộc cà phê của người Ethiopia, Thổ Nhĩ Kỳ. cộng mang sự nhiều mạnh mẽ của cà phê, quán cà phê tại một vài nước Châu Âu, vài hình thức pha chế và công cụ cũng được dần dần hình thành và thích nghi với văn hóa của từng quốc gia.

EARLY FOREIGN AND AMERICAN COFFEE-MAKING 1

một - English adaptation of French boiler
2 - English coffee biggin.
3 - Improved Rumford percolator.
4 - Joness exterior-tube percolator.
5 - Parkers steam-fountain coffee maker.
6 - Platows filterer.
7 - Brains Vacuum, or pneumatic filter.
8 - Bearts percolator.
9 - American coffee biggin.
10 - cloth-bag drip pot.
11 - Vienna coffee pot.
12 - Le Bruns cafetière.
13 - Reversible Potsdam cafetière.
14, 15 - Gen. Hutchinsons percolator and urn.
16 - Etruscan biggin

Napiers Vacuum Machine, 1840 một
>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cafe cầm tay

trang bị pha chế cà phê đặc thù dựa nguyên tắc "Vacumm" - chân không thứ nhất được sáng chế bởi Robert Napier và được thương mại hóa bởi doanh nghiệp Thomas Smith & Son (Elkington & Company, Ltd., successors) tại Glasgow, Scotland vào năm 1870.

Ngày 8 tháng 7 năm 1908, màng lọc cà phê bằng giấy thứ nhất đã được một người phụ nữ Đức tên Melitta Bentz sáng chế.

The Tricolette, a Paper-Filter Device fo một

đến năm 1921, trong một cuộc Hội chợ thương mại về Cà phê được tổ chức tại New York, người ta đã Bật mí một dụng cụ pha chế với tên – Tricolette, cũng dựa trên nền tảng là tiêu dùng màng lọc kiểu Pháp, Tricolette dùng một màng lọc giấy cộng mang 2 tầng lọc bằng inox để pha chế cà phê. thứ này cũng bắt đầu cho xu thế pha chế cà phê kiểu singer server cup – được phổ biết rộng rãi. (mỗi lần pha chuyên dụng cho một tách cà phê cho một người.). Phin cà phê Tricolette cũng là nguyên cái trước tiên cho sự hình thành đề nghị Phin Cà phê Việt Nam bây giờ.
>>> Xem thêm: ca danh sua

Cà phê Phin lọc và nét văn hóa đặc thù của Cà phê Việt Nam.

Trong dân gian, vài mẹo pha chế cà phê đa dạng tại Việt Nam có thể đề cập tới như: Pha chế cà phê bằng vợt, túi, …và bằng phin cà phê (với các chất liệu nhôm, inox, gốm, sứ….) Tuy nhiên, bằng một số ưu điểm như nhỏ gọn, linh hoạt, dễ dàng thao tác và cho chất lượng cà phê ngon, đủ cho nhu cầu của một người thưởng thức, phin cà phê đã phát triển thành 1 phương pháp pha chế hết sức phổ biến và sở hữu 1 nét văn hóa đặc trưng riêng sở hữu của cà phê Việt Nam.
Dựa trên nền tảng phin lọc Tricolette, phin cà phê Việt Nam không sử dụng lớp màng giấy. Phin cà phê phin Việt Nam dùng bí quyết lọc thẩm thấu, bản thân cà phê vừa là nguyên liệu và đồng thời là dụng cụ để tham gia vào công đoạn lọc. chọn dòng cà phê phù hợp, cho một lượng vừa đủ vào phin, sử dụng nắp gài ép nhẹ mang một áp suất vừa, chế nước sôi theo nhu cầu dùng và chờ đợi công đoạn thẩm thấu diễn ra. Lớp nước sôi sẽ bắt đầu thẩm thấu qua cà phê 1 mẹo chậm rãi, ngẫu nhiên giúp cà phê đạt được độ chín vừa đủ để trích ly. quá trình trích ly được diễn ra hết sức tự nhiên, chậm rãi ko bị cưỡng giống như cà phê Espresso.

vì thế, cà phê phin khi uống sẽ cảm giác luôn tươi, vị đằm và tròn cực kỳ dễ uống. Độ đậm nhạt của cà phê có thể được điều chình một cách linh hoạt theo cơ địa từng người. Tùy theo sở thích của từng người mà ta với thể thêm đường, hoặc sữa vào ly cà phê hoặc thêm đá lạnh để thỏa mãn sở thích từng người. Khoảng thời gian chờ đợi giai đoạn trích ly diễn ra và hoàn tất cũng chính là khoảng thời gian để cho người thưởng thức được thư giãn, chậm chậm để tận hưởng vài khoảnh khắc của thời gian một cách trọn vẹn ý nghĩa. Đồng thời đây cũng là lúc để con người ta tạm thời lùi lại để suy nghĩ, tư duy về những điều mình đang xây dựng, sở hữu một kế hoạch cho tương lai của mình – bí quyết thưởng thức cà phê mang ý niệm như vậy thường gọi là "Triết lý khoảng lùi" trong thưởng thức cà phê Việt Nam.

2 nhận xét: