Thứ Ba, 12 tháng 7, 2016

Có thể bạn quan tâm: Trồng cafe Arabica như thế nào để với hiệu quả cao nhất

Tôi theo đoàn của TS Nguyễn Văn Lạng – thiết bị trưởng Bộ công nghệ và khoa học đi khảo sát một vòng quanh Tây Bắc. lúc tới Tuần Giáo (Điện Biên), chúng tôi thấy bà con trồng khá đa dạng cà phê chè. Hiệu quả siêu cao cấp. Chỉ 2-3 sào, họ cũng thu được cả trăm triệu đồng. Khí hậu vùng này cực kỳ thích ứng với cà phê chè. ấy là loại cà phê với đảm bảo tốt nhất và giá với lúc còn cao gấp đôi vài loại cà phê khác.

ca-phe-arabica-cafe-che

>>> sở hữu thể tất cả mọi người quan tâm: bình lắc pha chế bình lắc pha chế

Chúng ta đều biết, bây giờ ta trồng nhiều 3 dòng cà phê: ấy là cà phê chè (có lá giống lá chè), cà phê vối (có lá giống với lá vối) và cà phê mít (lá to như lá mít). Trong 3 mẫu đó, cà phê chè là được giá nhất. Nó với vị thơm dịu, hàm lượng cafein khoảng 1,2%. Cafein là 1 loại ancaloit với vị tương đối đắng, với tác dụng kích thích lên hệ thần kinh và giai đoạn tiêu hóa.

Trên thế giới có đến hàng trăm triệu người nghiện cà phê. bởi thế, cây cà phê siêu được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, chẳng hề ở đâu cũng trồng được cà phê. Trên thế giới, nước trồng nhiều cà phê nhất là Brazil (hơn 90%). Việt Nam chúng ta đứng hàng thứ nhì. Tính tới năm 2010, thể tích cà phê của chúng ta lên đến hơn 500.000ha với sản lượng khoảng 1 triệu tấn/năm. Tuy nhiên, cà phê chè chưa trồng được phổ biến.

Cà phê mang nguồn gốc ở vùng nhiệt đới phải đòi hỏi nhiệt độ và độ ẩm cao. Nó chịu được nhiệt độ từ 15-320C, nhưng cao cấp nhất là từ 20-250C. Lượng mưa cũng phải cao, bình quân hàng năm bắt buộc từ 1.500-2.000mm. Đặc điểm loài của nó phải, sau vụ thu hoạch, bắt buộc một thời gian khô hạn độ 2-3 tháng thì mới phân hóa chồi hoa. Sau đó, gặp mưa thì tốt, ví như ko thì ta phải tưới để cho chúng ra hoa.

>>> Xem thêm: binh xit kem tuoi gia re

Đất trồng cà phê cao cấp nhất là đất đỏ bazan. ngoại trừ ra, đất phù sa cổ, đất xám, đất đá vôi và đất đồi dốc cũng trồng được cà phê. Tuy nhiên, tầng canh tác phải trên 70cm, đất tơi xốp, giàu chất hữu cơ và không bị úng ngập, pH thích hợp là 5,5-6,5.

Cà phê chè có phổ biến giống như Bourbon, Moka, Mundo Nova, Catura, Typica, Catimor… Nó được nhập vào Việt Nam qua phổ biến đường. Tuy nhiên, nhược điểm to nhất của nó (mà nhiều người ngại trồng) là khả năng kháng sâu bệnh kém. Sâu đục thân và bệnh rỉ sắt cực kỳ dễ tàn phá nương cà phê chè. nhiều nơi đã mất trắng.

mới đây, Viện kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên mang đưa ra một vài giống cà phê chè sở hữu khả năng kháng bệnh cao. ấy là một tín hiệu mừng.

rộng rãi chuyên gia cho rằng, bắt buộc khống chế khoảng trống trồng cà phê chè ở 1 mức độ nhất định. bởi thế, bà con bắt buộc tham khảo ý kiến của ngành nông nghiệp ở địa phương.

Xin chú ý, cây cà phê là cây ưa tán, lâu nay ta thường trồng xen muồng mang cà phê để giảm cường độ chiếu sáng. Nhưng hiện tại, chúng tôi đưa ra công thức mới. Trồng xen mắc ca (hoặc cây bơ) với cà phê. Kết quả rất mỹ mãn. Bơ và mắc ca vừa thiết kế nhiệm vụ che tán, vừa cho ta thu quả. Đây lại là các cái quả tốt buộc phải hiệu quả thật tuyệt vời…

>>> Chúng tôi cung cấp: muỗng múc kem

2 nhận xét:

  1. Cà phê mang nguồn gốc ở vùng nhiệt đới phải đòi hỏi nhiệt độ và độ ẩm cao máy phát điện chạy xăng

    Trả lờiXóa
  2. Cafein là 1 loại ancaloit với vị tương đối đắng, với tác dụng kích thích lên hệ thần kinh Máy thái thịt tươi sống

    Trả lờiXóa