Thứ Hai, 19 tháng 9, 2016

Tìm hiểu thêm: Người Việt Nam chưa biết sử dụng cà phê

Để nhận biết thế nào là một ly cà phê nguyên chất cách đơn giản nhất là bạn hãy mua cà phê hạt về, xay ra, pha và tự cảm nhận về nó.

hiện tại, thực trạng đáng báo động về vệ sinh an toàn thực phẩm và lương tâm nghề nghiệp của 1 bộ phận giới kinh doanh - sử dụng đa số thủ đoạn để thu lợi, bất chấp sức khỏe, tính mạng của người dân để đạt được lợi nhuận đã gây ra biết bao bức xúc cho người sử dụng. Nó gây tổn hại tới sức khỏe, kinh tế của người dùng, làm cho người sử dụng dần mất lòng tin tức vào chính sản phẩm của người Việt mình.

Kết quả hình ảnh cho cà phê

>>> Xem thêm: máy xay cafe hạt mini

đấy là một thực tế rất đáng buồn và là dấu hỏi to về trách nhiệm của những nhà quản lý. Rồi mai đây sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta sẽ như thế nào? Đạo đức, lương tâm xã hội sẽ đi về đâu???...

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ vài nhà quản lý thì chúng ta - trước hết bắt buộc tự cứu lấy mình. Hãy là những "nhà sử dụng thông thái" - vật dụng cho mình thật phổ biến kiến thức, sử dụng các sản phẩm sạch, an toàn để cứu lấy sức khỏe của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Nhân loạt bài về cà phê của tác fake ThS Lê Tấn Lam Anh và Nguyễn Sỹ Hùng- Nguyễn Xuân Tiến, tôi - 1 người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê.

Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn ko kể việc chia sẻ giúp người dùng đọc hiểu thêm về cà phê, với một vài kiến thức cơ bản về cà phê để có thể tiêu dùng được một sản phẩm cà phê sạch, an toàn. Tôi trình bày dưới mẹo hiểu của tôi mang gì sai sót kính mong quý độc kém chất lượng cộng góp ý và chia sẻ.

Phần I. Cơ bản về cà phê

1. một vài mẫu cà phê

với số đông chiếc cà phê nhưng chỉ thuộc 2 nhóm chính là Arabica và Robusta. một số sàn giao dịch cà phê trên thế giới chủ yếu giao dịch 2 mẫu cà phê này.
Cà phê Arabica là loại tốt (giá thường cao gấp đôi giá Robusta). Sản lượng cà phê Arabica cũng siêu to (trên 2/3 lượng cà phê giao dịch trên thế giới). mẫu này chủ yếu được trồng ở Braxin.

Hạt Arabica tương đối dài, lớn hơn hạt Robusta. Hai cạnh của hạt Arabica "sắc" hơn hạt Robusta. Cà phê Arabica với lượng cafein chỉ bằng một nửa Robusta. Arabica với hương thơm nhẹ nhàng, vị chua thanh. chiếc này siêu được phương Tây sử dụng rộng rãi (gu Tây).

Hạt Robusta nhỏ hơn Arabica, tròn hơn. Cà phê Robusta mang hương thơm nồng, vị đắng gắt, đậm đà. Nước ta trồng chủ yếu chiếc này và nó ưa thích mang "gu Việt".

>>> Chúng tôi cung cấp: may xay ca phe mini

Vậy cần mới mang chuyện người Tây sang Việt Nam rất khó uống được cà phê kiểu Việt Nam và ngược lại.

2. Văn hóa uống cà phê ở Việt Nam

sở hữu 1 thông tin vui và 1 tin buồn lúc nhắc đến cà phê ở nước ta:
tin tức vui - Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thiết bị 2 trên thế giới sau Braxin. (Rất đáng tự hào).

tin buồn - người Việt mình chưa biết cách uống cà phê. Thật tình mà nói - người Việt mình rất nhiều uống cà phê theo …phong trào. Nực cười hơn nữa ấy lại là phong trào uống cà phê … kì quặc.

Tôi đã gặp gần như người "sành điệu" về cà phê. Theo ấy, cà phê "chuẩn" bắt buộc đen, càng đen càng cao cấp, hương thơm đề nghị mạnh mẽ, nồng nàn. Uống cà phê đen (đen nóng hoặc đen đá) thì phải càng đắng càng cao cấp. khi uống thì buộc phải nhâm nhi, chẹp chẹp, để tận hưởng hết loại vị đắng ngắt của nó.

Để làm dân "sành điệu" về cà phê như vậy chắc ai cũng đề nghị "ngậm bồ hòn làm ngọt" mất. Rồi nước cà phê cần thật sánh, sền sệt. Uống nâu đá thì cà phê cần "bám đá", "bám thìa", "bám thành cốc"…

Chính nguyên nhân là nhu cầu "sành điệu" đó mà một số nhà sản xuất cà phê đã cho ra đời một số sản phẩm cà phê pha tạp lung tung nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu ấy. ấy như là một quy luật cung - cầu của thị trường; với "cầu" ắt sẽ mang "cung". Người uống yêu cầu cà phê đen, đặc, sánh; người chế tạo càng pha và càng pha tạp họ lại càng có lợi nhuận.

>>> với thể khách hàng quan tâm: máy xay cà phê mini 600n

một quy luật cung - cầu mà đôi bên đều thỏa mãn như vậy thì chả sở hữu lý gì nó không tồn tại và vững mạnh cả. Chính mẫu quy luật cung - cầu quái gở đó đã đẩy văn hóa uống cà phê của người Việt tăng trưởng tới mức…thảm họa.

Xin thưa, trường hợp bạn đã từng uống một cốc cà phê như vậy (hoặc phần lớn vậy) thì 100% đồ vật nước bạn uống chính là cà phê pha tạp. Nguy hiểm hơn nữa là các chất mà người ta pha vào lại là một số chất cực kỳ độc hại. Cụ thể, đấy là chính là bắp rang, đậu nành rang cháy (tạo độ sánh); phẩm mầu (tạo mầu đen); hương liệu (tạo mùi thơm)… ấy là một vài tác nhân gây ung thư.

Vậy thì một ly cà phê đúng nghĩa bắt buộc như thế nào?

Phần II. bí quyết nhận biết cà phê nguyên chất

1 cốc cà phê đúng nghĩa đề nghị là 1 cốc cà phê nguyên chất; sạch. cách nhận biết nó như sau:

a. Nhận biết ngay từ khi cà phê còn là hạt.

- tất cả người khẳng định đã là cà phê hạt thì cứng cáp đấy cần là nguyên chất rồi còn gì?
- Xin thưa: ko hẳn là như vậy.
- Lý do?
- lý do là trong công đoạn rang có thể người ta đã cho vào các chất phụ gia rồi. Ví dụ như phẩm mầu, bơ, caramen, dầu công nghiệp…

- Mục đích là để thỏa mãn nhu cầu uống cà phê "sành điệu" từ … tận gốc như đã nhắc ở trên.

- bí quyết nhận biết hạt cà phê nguyên chất:
+ Hạt cà phê nguyên chất đề nghị là hạt cà phê rang mộc, không cho bất cứ phụ gia nào.

+ Hạt cà phê pha tạp sau lúc rang sờ vào sẽ thấy mang độ nhờn, dính (dấu hiệu của bơ, dầu ăn…) Mùi loại này thường thơm nồng (có lẫn mùi của bơ, caramen) khác với hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ ko thấy nhờn và dính, mùi thơm ngẫu nhiên, dịu nhẹ.

>>> Mời các bạn xem thêm: máy xay cafe cầm tay

b. Nhận biết khi hạt đã xay ra thành bột:

1. sở hữu cùng một khối lượng thì khoảng trống của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn thể tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất "nở" hơn bột đậu nành, bắp rang.

Ví dụ cụ thể: các bạn cầm hai bịch cà phê với khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch sở hữu chứa đa dạng bột cà phê nguyên chất hơn.

2. Độ xốp của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất vô cùng nhẹ, mang độ xốp , tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.

3. Màu của bột cà phê:
Bột cà phê nguyên chất với màu nâu, đồng đều chứ ko với mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.

4. Mùi của bột cà phê:
Cà phê thực sự sở hữu mùi thơm siêu ngẫu nhiên, nhẹ nhàng mà tinh tế, ấy là thứ mùi dễ chịu khác với mùi cà phê "hương liệu" gay gắt nồng nặc thô thiển của cà phê đểu.

c. Nhận biết lúc pha.
Bột cà phê nguyên chất lúc gặp nước sôi sẽ nở ra vô cùng to. lúc rót nước đang sôi vào fin thì cà phê sẽ sủi bọt; khác với bột cà phê pha tạp - độ nở ko lớn, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp mang độ dính cao.

d. Nhận biết nước cà phê sau khi pha.


khi đang viết bài này cũng là khi tôi đang nhâm nhi 1 ly cà phê. Thực sự cà phê nguyên chất và sạch sở hữu màu nâu cánh gián, lúc cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê mang màu nâu hổ phách trông rất đẹp.

có mầu sắc đẹp như thế này tôi thật không hiểu nổi tại sao người Việt mình lại mang thể uống được đồ vật nước đen sì, đặc quánh như vậy được. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc 1 chút, khác hoàn toàn có kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. đó là 1 đặc điểm siêu quan trọng của cà phê xịn.

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương ngẫu nhiên, quyến rũ, nồng nàn, nhẹ nhàng mà tinh tế. lúc nhấp tùng ngụm cà phê là lúc các bạn sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó. Hãy để cà phê tan đều trên lưỡi và nhấm nháp từng chút một cho đến các giọt cuối cộng. Uống cà phê hàng hiệu là cần trân trọng nó, quý nó đến từng giọt như thể ấy là món quà vô giá mà trời đất ban tặng cho con người vậy.

Tôi khuyên bạn; để trực quan và thực tế hơn cách đơn thuần nhất là khách hàng sắm cà phê hạt về, xay ra; pha và tự cảm nhận hương vị của nó. ấy mới là dòng thú uống cà phê.

Tùy từng chiếc cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê các bạn uống sẽ mang một vài phong vị khác nhau. trường hợp tất cả mọi người thích "gu Tây" hãy tăng tỷ lệ cà phê Arabica lên người dùng sẽ mang một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn ví như tất cả mọi người theo "gu Việt" hãy tăng tỷ lệ Robusta, mọi người sẽ với được 1 ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Lưu ý: giả dụ chưa quen, cà phê nguyên chất mang thể sẽ làm khách hàng gặp đôi chút khó khăn trong các lần đầu; nhưng nếu đã quen rồi mọi người sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và lúc đấy quý khách sẽ chính thức phát triển thành dân 'nghiền cà phê".

có tôi, uống cà phê kiểu phin truyền thống sở hữu "tỷ lệ vàng" giữa Arabica và Robusta luôn đem lại các điều thú vị.

Qua bài viết này tôi hy vọng đã gửi tới quý khách một số kiến thức cơ bản về cà phê để quý khách với thể tự nhận biết được đâu là cà phê sạch, nguyên chất và đâu là cà phê pha tạp.

Hy vọng ngành cà phê của Việt Nam sẽ vững mạnh hơn nữa.

>>> Sản phẩm được sự kiện dùng: ca đánh sữa

2 nhận xét:

  1. Trong khuôn khổ bài viết này tôi ko mong muốn gì hơn ko kể việc chia sẻ giúp người dùng đọc hiểu thêm về cà phê Máy thái thịt chính hãng

    Trả lờiXóa
  2. tôi - 1 người nghiền cà phê như bao người Việt khác- cũng xin mạn phép "đàm đạo" đôi chút về cà phê Pa lang

    Trả lờiXóa