Thứ Ba, 4 tháng 10, 2016

Chế biến, bảo quản, và ki��m tra đảm bảo cà phê

Mỗi quốc gia có mẹo thu hoạch riêng và cho tới nay vẫn chưa với phương pháp nào hái trái bằng máy do cà phê không cộng chín 1 lượt nên cần hái làm nhiều đợt. Về việc chế biết người ta phân biệt hai mẹo Ướt và Khô. Cà phê chế biến theo kiểu Ướt thơm ngon hơn bí quyết thiết kế Khô.

Kết quả hình ảnh cho kien thuc ca phe

Chế biến .

Về bí quyết Ướt người ta rửa trái cà phê, sau đấy bỏ vào máy để chà cho hết lớp thịt bên ngoài. Sau đó hột cà phê được ngâm trong nước cho tróc vỏ và để cho lên men trong khoảng 12 đến 24 giờ. Trái cà phê lại được rửa bằng nước sạch cho đến lúc trôi hết lớp vỏ để nước thành trong. Trái cà phê lúc đấy mới được đem ra phơi dưới nắng hay cho vào máy sấy. Sau cùng được đưa vào máy xay cho tróc lớp vỏ cứng bên ngoại trừ để chỉ còn hạt màu xanh. những mẫu cà phê của Columbia, Costa Rica và Kenya thiết kế theo lối Ướt.
bí quyết Khô là mẹo thông dụng hơn và cũng cổ điển hơn. Sáu mươi phần trăm cà phê trên thế giới điều chế theo mẹo này. Cà phê được rửa rồi trải ra phơi nắng từ 2 đến 3 tuần, hàng ngày cần cào cho khô đều. Sau lúc khô hẳn, cà phê được đưa vào máy xay cho tróc vỏ cứng và lớp da mỏng bao quanh hột ra. Riêng tại Yemen và Ethiopia, trái cà phê để khô trên cây cho tới lúc rụng xuống một vài tấm bạt trải dưới gốc. Cũng sở hữu khi nguyên do là nóng lòng, người ta rung cây cho mau rụng. Sau ấy họ theo mẹo Khô như ở trên. Người sành điệu chỉ nên nhấp môi là biết cà phê được chế biến theo bí quyết nào.
Sau khi đã với được hột cà phê xanh, khi đó người ta mới phân dòng và vô bao, đóng dấu nơi trồng, hãng sản xuất và sẵn sàng chở đến những nơi đặt sắm trên thế giới.

Rang cà phê

Cà phê chia ra phổ biến chiếc tùy theo mẹo rang. Rang cà phê là để cho bớt độ ẩm trong hạt ngõ hầu dầu thơm tỏa ra. Chừng một thế kỷ trước, cà phê bắt buộc rang tại nhà bằng lò than. bây giờ người ta rang bằng gas hay bằng điện nhưng sở hữu nơi vẫn rang bằng than, cho rằng rang bằng than ngon hơn.
Trong kỹ nghệ, cà phê được rang sở hữu số lượng lớn sử dụng nhiệt độ cao trong 1 thời gian nhanh (khoảng 204 đến 2600 C trong vòng 5 phút) rồi xây dựng nguội bằng quạt khá hay rảy nước cho khỏi cháy khét. gần đây nhất, cà phê được kiểm soát bằng computer qua đầy đủ tiến trình. Cà phê nay được bán trong một số tiệm bách hóa thường rang và xay ngay tại chỗ cho thêm phần quyến rũ và bảo đảm với tất cả mọi người là sản phẩm còn tươi nguyên mới ra lò.
Người ta có thể rang sơ sài (light or pale roast) còn được gọi dưới loại tên Cinnamon roast (thời gian khoảng 7 phút), rang vừa (medium roast) còn gọi là full city hay brown (thời gian từ 9 tới 11 phút) hay rang kỹ (full roast) tức là rang kiểu Pháp thời gian từ 12 đến 13 phút. các phương pháp rang kỹ nhất tới cháy xém khiến hạt cà phê bóng nhẫy là kiểu rang của người Ý Ðại Lợi (espresso) thì cần từ 14 phút trở lên cho đến lúc bắt đầu cháy thành than.
Cà phê cũng phân biệt theo bí quyết xay, xay mịn hay lớn hạt tùy theo phương pháp pha. Trong khoảng 1 trăm năm trở lại đây, người ta đã chế biến ra loại cà phê bột, chỉ buộc phải bỏ vào nước sôi là uống được (instant coffee). Cà phê bột được điều chế theo hai cách: thiết kế khô bằng bí quyết đông lạnh (freeze drying) hay thiết kế khô bằng cách phun (spray drying). Cả hai đều nên được lọc trước để rút hết tinh chất rồi phun ra thành một số hạt li ti để xây dựng khô. rộng rãi khoa học mới đã được thí nghiệm để cà phê bột ko bị biến dạng và mất mùi. Tuy nhiên các người khó tính vẫn cho rằng cà phê bột không thể nào bằng cà phê pha được.
vừa qua nhất, lúc người ta e ngại caffeine trong cà phê sở hữu thể gây kích thích hại cho sức khỏe buộc phải đã chọn mẹo rút chất này ra gọi là decaffeinated coffee (hay viết tắt là decaf).

Rang và thử cà phê tại LION

trang bị mà Lion dùng là hệ thống quay bằng kim dòng và được đốt nóng bằng điện hoặc bằng gas. một trống mang thể rang được 100-300 gr cà phê nhân điều chỉnh nhiệt độ yêu thích từ 180 – 2000C trong lúc rang trống luôn quay đều. khi cà phê đạt đến độ chín ưng ý, liền chúng được để ra khay đục lỗ để quạt hút thiết kế nguội nhằm hạn chế các biến đổi hóa học tiếp tục xảy ra trong hạt. khi hạt cà phê nguội, để hạt ra khay đựng mẫu, chà tách vỏ lụa, nhận xét màu sắc và độ bóng của cà phê nhân rang.
• Nghiền cà phê: Nghiền sử dụng máy riêng, to vừa phải để sau này một vài chất rắn trong bột, tan trong nước cà phê ở nồng độ vừa phải từ một,2 – một,5%. khi nghiền khí CO2 được giải thoát, bay ra sở hữu theo các chất sở hữu mùi và ta nhận xét về mùi cà phê bột.
• Pha cà phê: Khuyên sử dụng nước mưa hoặc nước lọc tinh khiết, nước pha cà phê phải mền, trung tính (PH<=>7) và được đun sôi ở 1000C, nước cứng và nước chưa sôi sẽ xây dựng cản trở việc hòa tan của vài chất rắn và vì thế xây dựng nước pha nhạt màu, nhạt vị, chưa kể đến vài ion Ca2+, Mg2+ nhiều sẽ tác động mạnh tới vị giác. ngoài ra, để ý một số chi tiết hài hòa lúc thưởng thức theo thói quen sau pha như sữa, đá…( bảng hướng dẫn cụ thể…)
• Thử nếm: khi pha nước trong tách đã nguội (lúc đầu nhiệt độ = 1000C, sau lúc để 10 phút nhiệt độ = 550C), múc một muỗng nước pha dùng động tác mút – hút, lúc nước pha vào miệng dưới tác dụng của muỗng và nước bọt thì nhiệt độ của cà phê còn 380C ( tương đương nhiệt độ cơ thể con người, ở nhiệt độ này lưỡi mang độ nhạy cảm cao nhất về vị).

đề nghị nhận xét: vị chua , ngọt, vị đắng, mùi vị lạ, thể chất.
• yêu cầu đối mang người xây dựng công tác thử nếm:

  • Thể lực tốt, vài giác quan tốt, không mắc bệnh về mắt, tai, mũi, họng, lưỡi, da, và những niêm mạc khác.
  • Thần kinh thăng bằng, chẳng hề là người qúa lạc quan hoặc bi quan.
  • Nhận định cao cấp khách quan về sản phẩm.
  • Am hiểu nghề nghiệp
  • Trước lúc nếm ko được ăn no qúa cũng không được đói qúa.
  • Trước khi nếm không được dùng một số thứ cay, chua, mặn, chát, một vài cái sở hữu mùi mạnh như dầu cao, nước hoa, rượu.
  • Người nếm thử ko được nghiện rượu bia, thuốc lá, răng miệng phải vệ sinh thật sạch.

• đề nghị đối mang môi trường và phòng thử nếm:

  • Phòng cần yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng sáng.
  • ko treo tranh ảnh tượng điêu khắc, cũng như ko sơn một số màu quá lòe loẹt, sặc sỡ hoặc buồn tẻ.
  • Nhiệt độ phòng cần điều hòa 20 – 300C
  • Xa nơi ồn ào, sôi động, không bị ảnh hưởng bởi những mùi lạ.

Bảo quản sản phẩm cà phê

Đối có hạt cà phê thành phẩm bắt buộc được bảo quản tốt nhất trong một số thùng nhôm, thiếc, thùng carton hay một số chiếc bao tải mang lót bao nilon bên trong hoặc bao bạc với nắp đậy kín, tránh để hở, hạn chế hướng ánh sáng chiếu trực tiếp vào trong tủ. và không đặt cà phê hạt vào trong phòng sắp máy lạnh và gần hướng gió của quạt máy sẽ làm ảnh hưởng uy tín lâu dài.
Tóm lại, điều kiện bảo quản cao cấp nhất là cà phê yêu cầu được để nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát, giảm thiểu để ngoại trừ trời mưa nắng và ẩm ướt, hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

2 nhận xét:

  1. Cà phê được rửa rồi trải ra phơi nắng từ 2 đến 3 tuần, hàng ngày cần cào cho khô đều Pa lang xich keo tay

    Trả lờiXóa
  2. Trước lúc nếm ko được ăn no qúa cũng không được đói qúa máy đầm cóc honda

    Trả lờiXóa