Thứ Bảy, 1 tháng 10, 2016

Câu chuyện về cà phê trên toàn thế giới

Hôm nay chúng ta sẽ đề cập về cà phê trên thế giới được tăng trưởng như thế nào. Người Mỹ xuất khẩu văn hóa Cà phê đi khắp thế giới. Starbucks, The coffee Bean, DD (Dunkin' and Donut), Mc Café (nằm chung shop Mc Donald)….là một vài nhãn hàng hốt bạc, dù họ ko trồng được cà phê hay cacao. Cà phê Arabica với vị chua và độ caffine vô cùng rẻ, uống chỉ hưng phấn 1 chút rồi hết, người Mỹ tới 5 quốc gia để thu mua, rồi đem cà phê nhân về Mỹ, rang trong lò tương đối (air roasting) để không bị cháy khét, ko bỏ bơ hay bất cứ phụ gia gì, rồi đóng gói, bán đi khắp thế giới theo hệ thống các quán được Franchise của họ.

Quán cà phê

>>> Chúng tôi cung cấp: máy xay cà phê hạt

Quán cà phê

Năm nước chế tạo cà phê Arabica cho hệ thống này là Brazil, Colombia, Indonesia, Kenya, Ethiopia vốn chỉ biết cắm mặt vào đất trồng và bán lại hạt cho người Mỹ, nhận lương. Họ chẳng phải biết 1 kg của họ đang bán ở New York mang giá gấp 200 lần so mang giá bán tại vườn của họ. Nhưng đầu óc của họ chỉ thế, chỉ biết ngày mai lại cắm cúi nhổ cỏ, bón phân, bắt chồn ăn hạt…Họ cũng ra nhãn hiệu của họ nhưng Tây ko sắm, hoặc uống 1 lần thì không thích nữa, bởi vì ko đúng gout.

Người Úc thấy vậy mới ra nhãn hàng The Gloria Jean. Người Hàn chậm chân hơn. Năm 2008, hệ thống cà phê Bene mới xây dựng thương hiệu, giống cà phê Mỹ, châu Âu, nhưng thêm những món trà, kem, bingsu..của người Hàn. các sinh viên Hàn Quốc du học về, giỏi tiếng Anh được nhận vô phát triển hệ thống, tỏa đi khắp 5 nước trồng cà phê kể trên để lập đồn điền, hoặc kiểm soát chặt chẽ từng hạt cà phê của nông dân một vài vùng này từ lúc ra hoa đến thu hoạch. Họ kiểm soát uy tín y chang người Mỹ, người Úc, người Nhật. Chỉ sau 4 năm, 650 quán cà phê Bene đã được mở. Quán nào cũng đông nghẹt. Thi trường Mỹ sở hữu những thành phố to như Chicago, LA,…họ đều sở hữu mặt. Tại New York, ngày quảng trường thời đại (times square), chi phí mặt bằng vô cùng to nhưng họ vẫn tự tin mở. Và tại đây, quán Bene NY 1 ngày nhận trung bình 1500 khách. một con số khổng lồ. nguyên do là khẩu vị họ y chang như Starbucks, The Coffee Bean, cà phê chua chua thơm thơm ko sở hữu vị khét.

Sinh viên Hàn Quốc du học ở Mỹ, mỗi khi tụ tập người dùng bè thì hay rủ vào Bene/Hollys Coffee. Họ đề cập ấy là mẹo ủng hộ quê hương. Còn quán Bene ở Tp HCM, như ở đường Đồng Khởi chẳng hạn, người Hàn đi xe buýt từ Phú Mỹ Hưng lên đây để ủng hộ. Họ nhắc một người Hàn giàu là cả nước Hàn Quốc giàu. bắt buộc họ đi xe Kia, Hyundai, mua mua ở Lotte Mart, ăn ở một số quán ăn Hàn Quốc, uống cà phê Bene hoặc Hollys Coffee (Quán Hollys Coffee ra đời sớm trước Bene 10 năm. Họ lại đẩy mạnh bán ở châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Singapore,…Quán thứ nhất khai trương tại Tp HCM là góc đường Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Thị Minh Khai. Họ mang trường dạy nghề pha chế cà phê gọi là Hollys Coffee Academy).

bạn có ý mở quán cà phê nên tới một vài quán cà phê quốc tế nói trên để thử đầy đủ mẫu thức uống của họ. Quan sát từng ngóc ngách, từng dòng ly dòng tách, loại bình, dòng gói, những sản phẩm sở hữu ghi Whole Bean, 100% Arabia, air roasting, original…để mở trong nước rồi một số bữa Franchise qua Lào, Cambodia, Myanmar…hay chơi luôn London Paris Bắc Kinh. Sợ gì. với trí tuệ là chinh phục được hết.

>>> Xem thêm: may xay cafe mini gia re

Nước mình trồng được cà phê Arabica nhé, ở các khu đất cao trên 1000m là trồng được. uy tín cũng thơm ngon nhưng mình không biết chế biến, cứ rang trong chảo khét lẹt, rồi bỏ bơ vô mùi cực kỳ hôi, hạt bóng lưỡng bởi vì mỡ. Rồi có chỗ thêm nước mắm này nọ để được sóng sánh đặc sệt…và kể như vậy là ngon. Nhưng Tây nó ko uống, ko xuất khẩu được. bạn trẻ Việt Nam hiện tại cũng ít uống. đề nghị mình phải áp dụng chuẩn quốc tế. Mở quán là phải thu tiền trước, ghi Menu/Drink List ở trên tường phía sau người phục vụ. ko buộc phải in ra đưa từng khách mắc công. Pha bằng máy chứ pha bằng phin thì đến bao giờ mới xong, còn lo xây dựng lo học nữa, đâu rảnh rỗi mà "từng giọt từng giọt" như thế hệ cũ. Mở quán kiểu ngồi cả buổi mới trả tiền, phục vụ cứ đi qua di chuyển châm nước trà đá, canh chừng nó vọt mất không trả tiền, mệt lắm. Nước đá, đường, ống hút, khăn giấy…có sẵn trong góc, muốn thì tự phục vụ hết, mấy quán này nhân sự ít mà hiệu quả. Chỉ mang khách hàng uống xong ko lấy bỏ vô thùng rác thì mình lấy bỏ giùm, mới ra quốc tế mà, chưa quen "clean up after use".

Để bạn vô mấy quán quốc tế không bỡ ngỡ, F coffee Xem qua 1 số chiếc cà phê quốc tế thông dụng để các bạn vô hất mặt lên gọi, giả bộ như mình ở New York mới về nhé.

1. Espresso: đậm đặc. sở hữu 1 shot hay double shot (nhiều hay ít cà phê). rất đắng, rất ít. Thường là món phải chăng nhất ở đây. Như ở Mc Café trong Mc Donald giá chỉ sở hữu 25,000 đồng/ly 1 shot. Hồi Tony còn nhỏ, thử vô quán Starbucks ở Hồng Công, thấy món này tốt nhất cần gọi, nó đưa cho đâu với chút xíu, hớp một chiếc hết trơn. Tiếc tiền ngồi khóc vang dội.
2. Americano: Lấy dòng espresso đấy, pha thêm nước nóng khoảng gấp 3-4 lần thể tích nữa. Rồi uống nóng hay thêm đá uống lạnh khi mùa hè (món yêu thích của Tony, vị loãng dễ chịu, uống lúc 10 đêm thì 11h vẫn ngủ được, trong khi cà phê Robusta VN Tony uống lúc 1h chiều thì 2h sáng hôm sau tim còn đập mạnh).
3. Cappuccino: Lấy Espresso + sữa nóng + bọt sữa, tỷ lệ 1:1:1. Rồi vẽ trên nền ly cà phê hình trái tim hay cây cọ hay gì đó…
4. Latte: cũng giống Cappuccino nhưng sữa ít nóng hơn và ít bọt hơn.
5. Machiato: giống Cappuccino nhưng ko mang sữa nóng, chỉ mang bọt ở trên cà phê ở dưới.
6. Mocha: Lấy espresso bỏ vô thêm siro sô-cô-la rồi quánh lên. Bỏ đá xay hoặc đá viên.
7. Misto: Cà phê sữa giống mình.
8. Matcha: bột trà xanh với sữa

>>> Sản phẩm uy tín: máy xay cà phê 600n

3 nhận xét:

  1. Tại New York, ngày quảng trường thời đại (times square), chi phí mặt bằng vô cùng to nhưng họ vẫn tự tin mở may hut am cong nghiep

    Trả lờiXóa
  2. Sinh viên Hàn Quốc du học ở Mỹ, mỗi khi tụ tập người dùng bè thì hay rủ vào Bene/Hollys Coffee Pa lăng xích

    Trả lờiXóa
  3. Chỉ sau 4 năm, 650 quán cà phê Bene đã được mở. Quán nào cũng đông nghẹt máy in date cầm tay

    Trả lờiXóa